--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cứu trẻ 7 tháng tuổi u nguyên bào thận hai bên nguy kịch

THÚY NGA - 16:57 11/04/2022

Bệnh viện TW Huế phối hợp với Bệnh viện St Jude Children's Research Hospital (Mỹ) và các chuyên gia ở Singapo, Nhật...điều trị thành công một trường hợp u nguyên bào thận hai bên (U Wilms) ở trẻ em.

Bệnh nhi T.N.T.N (12 tháng tuổi, Kon Tum) nhập viện tại Trung tâm Nhi, BV TW Huế vào ngày 27/10/2021 lúc 7 tháng tuổi, với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú. Bệnh nhi được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên.

Bệnh nhi sau đó được hội chẩn đa chuyên khoa tại bệnh viện, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế của Trung tâm St. Jude Children's Research (Mỹ), Bệnh viện bà mẹ trẻ em tại Singapore; cùng rất nhiều bác sĩ khác từ Mỹ, Singapore, Nhật để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Bệnh nhi được tiến hành điều trị hóa chất tại BV TW Huế giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật. Sau liệu trình điều trị 12 tuần, bệnh nhi được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần thứ hai với Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư nhi St. Jude Children's Research.

u-nguyen-bao-than.jpeg
Cứu trẻ 7 tháng tuổi u nguyên bào thận hai bên nguy kịch

Theo BV TW Huế, xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra, nên các chuyên gia của hai bệnh viện đã quyết định đưa bệnh nhi đến Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital để phẫu thuật.

St. Jude Children's Research Hospital là một trong những Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư Nhi chất lượng hàng đầu tại Mỹ. Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của bệnh nhi và bố mẹ đều được Trung tâm tài trợ.

Tại Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital, bệnh nhi được phẫu thuật. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ cho bệnh nhi. Sau tháng điều trị, bệnh nhi đã hồi phục. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được 1/2 thận phải và 3/5 thận trái của bệnh nhi.

u-nguyen-bao-than-1.jpeg
Bệnh nhi T.N.T.N cùng bố mẹ đã trở về Việt Nam sau quá trình  điều trị tại Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital

Sáng 11/4, bệnh nhi cùng bố mẹ đã đáp cánh an toàn sau chuyến bay từ Mỹ trở về tại sân bay Tân Sơn Nhất.

GS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc BV TW Huế cho biết, thành công trong việc cắt u bảo tồn thận hai bên cho bệnh nhi N. là một niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y bác sĩ bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu St. Jude, vì đã đem lại cơ hội và sự sống mới cho cháu bé. Sắp đến, cháu bé sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hóa chất thêm 8 tuần nữa tại bệnh viện để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

Theo BV TW Huế, u nguyên bào thận thận là loại u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Trong đó u nguyên bào thận hai bên chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% trong số các u nguyên bào thận. Điều trị u thận đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa: hóa chất, phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ u đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt kỹ thuật cắt u bảo tồn thận.

Với những trường hợp u thận hai bên, việc cắt bỏ u bảo tồn thận là một vấn đề hết sức phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Không bảo tồn thận được, bệnh nhân có thể suy thận và tử vong. Nếu phẫu thuật thành công, tỷ lệ sống có thể lên đến 80%.

Một số triệu chứng có thể gặp do sự phát triển của khối u như: bụng to, đau bụng, sốt, đái ra máu. Tuy nhiên, các triệu chứng này là không đặc hiệu và có thể gặp ở rất nhiều bệnh lý khác. Gia đình cần thận trọng, đưa trẻ đi khám khi có bất cứ biểu hiện gì bất thường.


(0) Bình luận
Nổi bật
nCoV đột phá có thể ít gây lây lan virus hơn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 15:21 01/07/2022
Người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng, được gọi là hiện tượng nhiễm nCoV đột phá. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiễm nCoV đột phá có thể ít gây lây lan virus hơn, đồng thời tỷ lệ bị Covid-19 kéo dài ở nhóm người này cũng thấp hơn đáng kể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---