Thời sự

Cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non thể nặng

  • Tác giả : Thúy Nga
Rau bong non là tình trạng cấp cứu sản khoa tối khẩn, khiến nguồn cung cấp oxy và trao đổi chất cho thai từ mẹ bị cắt đứt, dẫn đến suy thai nhanh chóng. Vì vậy, thai phụ cần chú ý.

Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, vừa qua, khoa đã kịp thời phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ N.T.H.Y (20 tuổi, trú tại Quỳnh Lưu) bị rau bong non thể nặng. Đây là tình trạng cấp cứu sản khoa tối khẩn, khiến nguồn cung cấp oxy và trao đổi chất cho thai từ mẹ bị cắt đứt, dẫn đến suy thai nhanh chóng.

Ở tuần thai 31 tuần, thai phụ N.T.H.Y xuất hiện tình trạng co cứng bụng liên tục, âm đạo ra máu loãng đỏ thẫm màu, không đông. Bác sĩ ghi nhận bệnh nhân da niêm mạc nhợt, tim thai thấp 70 lần/phút (trong khi chỉ sổ thông thường là 120-160 lần/phút), trương lực cơ tử cung tăng, âm đạo ra máu nhiều, máu cục lẫn máu đông.

Nhận định đây là dấu hiệu của rau bong non thể nặng – một cấp cứu tối khẩn đe dọa tính mạng cả 2 mẹ con, các bác sĩ đã ngay lập tức chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ và dự trù máu truyền gấp.

10h11phút ngày 02/11/2023, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu. Ca phẫu thuật lấy thai được tiến hành khẩn trương, cấp bách. Nhờ sự phối hợp của các bác sĩ khoa Sản, Gây mê hồi sức, chỉ sau khoảng 20 phút kể từ khi sản phụ đến viện, ê-kíp đã phẫu thuật đón 1 bé gái nặng 1200g chào đời.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non thể nặng ảnh 1

Cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non thể nặng

Bé sinh non, nhẹ cân, nên gặp tình trạng phản xạ sơ sinh yếu, nhiễm khuẩn, suy hô hấp, xuất huyết dưới da. Trẻ được các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đặt ống nội khí quản ngay tại phòng sinh và được chuyển về khoa điều trị.

Cùng lúc, ê-kíp bác sĩ Sản khoa cũng đã nỗ lực bảo tồn tử cung, duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ. Sau khi sổ rau, phát hiện khoảng 500ml máu thẫm màu lẫn máu cục tụ sau rau, tử cung thâm tím nhẹ,… kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu bảo tồn tử cung.

Sau mổ, sản phụ được chuyển về khoa Hồi sức ngoại để tiếp tục theo dõi và điều trị. Nhờ tiến hành cấp cứu kịp thời, sản phụ Y. đã không bị rơi vào tình huống xấu, và bảo toàn được tử cung. Đồng thời, sau 25 ngày chăm sóc tích cực, bé sơ sinh con mẹ N.T.H.Y. cũng đã lên cân tốt (1,570g), tự thở, ăn sữa qua sonde.

Trường hợp sản phụ Y. là một ca tối cấp cứu được triển khai hết sức khẩn trương nhờ sự chẩn đoán kịp thời, chính xác và sự phối hợp tốt, phản ứng nhanh trước, trong và sau lấy thai của êkip Sản – Nhi toàn viện.

BSCKI Nguyễn Thị Dung, Phó Trưởng khoa Sản bệnh, trưởng kíp mổ cho biết: “Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận và xử lý nhiều trường hợp rau bong non, tuy nhiên trường hợp này cứu sống được bé sơ sinh là cực kỳ may mắn cho gia đình. Nếu để càng lâu, cơ hội cứu sống thai nhi càng giảm và nguy cơ tử vong cho sản phụ càng tăng lên.

Vì thế khuyến cáo mọi sản phụ khi mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng cuối thai kỳ, khi có dấu hiệu bất thường như: đau bụng, ra máu âm đạo cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thúy Nga