Thời sự

Cùng lúc bị nhồi máu cơ tim và viêm nội tâm mạc nhiễm trùng

  • Tác giả : Thúy Nga
Cụ ông 75 tuổi có tiền sử bệnh tăng huyết áp, trào ngược dạ dày thực quản GERD), đối mặt nguy cơ tử vong cao khi cùng lúc mắc 2 tổn thương tim nặng nề là nhồi máu cơ tim và viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Người bệnh L.X.D, trú tại huyện Lâm Thao trước khi vào viện bị sốt nhiều ngày không dứt. Sang ngày thứ 6, người bệnh xuất hiện thêm đau ngực trái, đau bụng thượng vị nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Tại đây, qua thăm khám, người bệnh được chẩn đoán: Sốt chưa rõ nguyên nhân, theo dõi viêm phổi, suy tim, tăng huyết áp, đau ngực không ổn định, viêm dạ dày cấp.

Trong quá trình theo dõi điều trị, người bệnh xuất hiện cơn đau ngực điển hình nên đã được làm các cận lâm sàng phù hợp và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim, chỉ định chụp và can thiệp động mạch vành dưới DSA.

Hình ảnh chụp động mạch vành của người bệnh nhồi máu cơ tim trước và sau can thiệpHình ảnh chụp động mạch vành của người bệnh nhồi máu cơ tim trước và sau can thiệp

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy CTO LCX3, hẹp 90-99% LCX2- OM2, có huyết khối nhiều, hẹp 70% LAD2, hẹp 80% RCA2. Người bệnh đã được Ekip bác sĩ của Trung tâm Tim mạch tiến hành can thiệp hút huyết khối, nong, đặt stent động mạch vành.

Sau đó, người bệnh vẫn xuất hiện những cơn sốt với nhiệt độ dao động khoảng 38 – 38,5 độ C, nên đã được siêu âm hội chẩn lại.

Trên siêu âm qua thực quản phát hiện hình ảnh khối sùi van động mạch chủ. Những khối sùi này (vi khuẩn và các mảnh tế bào bám trong tim tại vị trí nhiễm trùng) nằm trên van động mạch chủ có thể gây ra các vấn đề về tim, tổn thương van tim, cột cơ hoặc dây chằng, dẫn đến biến chứng suy tim, thậm chí gây tử vong.

Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm và cận lâm sàng khác, người bệnh được chẩn đoán xác định viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Hình ảnh siêu âm cho thấy khối sùi van động mạch chủHình ảnh siêu âm cho thấy khối sùi van động mạch chủ

Người bệnh được chỉ định điều trị kháng sinh theo phác đồ, theo dõi diễn biến các cơn sốt thưa dần, giảm nhiệt độ, sau đó cắt hẳn sốt, các dấu ấn nhiễm trùng cải thiện dần. Lâm sàng ổn định, các cơ quan không có biểu hiện tổn thương.

BSCKII Ngô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết: đây là một ca bệnh hiếm gặp và đặc biệt phức tạp. Người bệnh cùng lúc gặp hai vấn đề tim mạch nguy hiểm: nhồi máu cơ tim và viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Điều này tăng nguy cơ và khó khăn trong quá trình điều trị. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các Khoa của Trung tâm Tim mạch trong suốt quá trình chẩn đoán và điều trị, người bệnh đã được điều trị thành công, sức khỏe ổn định và được ra viện.

Thúy Nga