Y học và đời sống

Cụ ông ở Hà Phòng "sống lại" thần kỳ được điều trị tiếp như thế nào?

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Sau 63 ngày nằm viện, cụ ông 77 tuổi ở Hải Phòng được ra viện trong tình trạng phục hồi tri giác, vận động hoàn toàn, có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân.

Trước đó, bệnh nhân N.Đ.N, 77 tuổi được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và đã được đặt stent mạch vành. Trong quá trình đặt stent, người bệnh xuất hiện ngừng tim và được cấp cứu ngừng tuần hoàn trong 2 giờ.

Khi thấy tình trạng người bệnh nặng, gia đình cụ N.Đ.N đã thống nhất, xin cho người bệnh về nhà. Thậm chí gia đình còn làm xong thủ tục với công ty mai táng sẵn sàng lo hậu sự cho cụ.

Bệnh nhân N.Đ.N đã hồi phục, khỏe mạnh. Ảnh: Anh Hoạt/ VietNamNet

Bệnh nhân N.Đ.N đã hồi phục, khỏe mạnh. Ảnh: Anh Hoạt/ VietNamNet

Tuy nhiên, khi về nhà, người bệnh vẫn tiếp tục được thở máy, duy trì thuốc vận mạch. Tuy nhiên, thấy hình ảnh nhịp tim trên monitor vẫn còn nên người thân đã quyết định đưa cụ trở lại viện, vào Khoa Hồi sức theo yêu cầu , Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Tại Khoa Hồi sức theo yêu cầu, ca trực tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, mất hết các phản xạ, vân tím rải rác toàn thân, tiên lượng tử vong trên 90%.

Xác định tình trạng người bệnh rất nặng, cơ hội duy trì sự sống rất thấp, các bác sĩ trực đã trao đổi, giải thích tình trạng của người bệnh cho gia đình.

Được sự đồng thuận cao của gia đình về việc tiếp tục các can thiệp chuyên sâu dù cơ hội cải thiện rất thấp.

Sau đó, ông N. được tiến hành can thiệp hồi sức chuyên sâu như lọc máu liên tục... Đặc biệt, người bệnh được tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy.

Sau 72h tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy, ông N. được ngừng thuốc an thần để đánh giá lại tri giác. Sau đó, ông N. còn phải trải qua nhiều ngày hồi sức để cải thiện chức năng các cơ quan như tim - phổi - gan - thận, do hậu quả của quá trình tụt huyết áp kéo dài.

Sau 63 ngày nằm viện, cụ N.Đ.N được ra viện trong tình trạng phục hồi tri giác, vận động hoàn toàn, có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân.

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn nguồn thông tin từ ThS.BSCKII Nguyễn Văn Lữ - Trưởng Khoa Hồi sức theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cho biết phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy là kỹ thuật hồi sức thần kinh tiến bộ đã được chứng minh có hiệu quả trong việc bảo vệ và hồi phục chức năng thần kinh ở những người bệnh ngừng tuần hoàn.

Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là phương pháp kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu, sử dụng các kỹ thuật làm lạnh để cơ thể người bệnh xuống mức dưới 36°C (33-36°C) và nhiệt độ này được duy trì trong một thời gian nhất định.

Sau đó sẽ làm ấm bệnh nhân trở lại, với tốc độ tăng nhiệt được yêu cầu cực kỳ chặt chẽ và chính xác, nâng dần nhiệt độ bệnh nhân cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường. Phương pháp này giúp giảm chuyển hóa cơ thể (giống trạng thái ngủ), giảm nhu cầu tiêu thụ oxy, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm sản sinh các chất oxy hóa tự do để bảo vệ não và các mô cơ quan, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó các tế bào não được hồi phục, tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân trong hồi sức cấp cứu tim mạch…

Thu Hương (T/H)