--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

CSGT có quyền kiểm tra cốp xe của người tham gia giao thông khi nào?

THU HÀ - 21:00 07/12/2020

Cảnh sát giao thông (CSGT) có thẩm quyền tuần tra, kiểm soát người và phương tiện. Vậy CSGT có được kiểm tra cốp xe, điện thoại… của người tham gia giao thông không?

 

Khi thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ hoặc xử lý vi phạm về giao thông đường bộ, CSGT được kiểm soát các nội dung sau theo khoản 2 điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Cụ thể, kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm: Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng hoặc Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (đối với loại xe có quy định phải kiểm định); Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông. Thực hiện kiểm soát theo trình tự từ trước ra sau, từ trái qua phải, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.

kiểm tra xe

 CSGT còn được kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải đường bộ.

Kiểm soát hình dáng, kích thước bên ngoài, màu sơn, biển số phía trước, phía sau và hai bên thành phương tiện giao thông theo quy định. Kiểm soát điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng.

Ngoài ra, CSGT còn được kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải đường bộ.

Đồng thời, căn cứ điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, việc khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính.

Thẩm quyền kiểm tra phương tiện vận tải, đồ vật trong trường hợp này thuộc về Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt; Thủ trưởng đơn vị cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên...

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy, công an được khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính và phải báo cáo ngay cho Thủ trưởng trực tiếp của mình và phải chịu trách nhiệm về việc khám.

Như vậy, CSGT chỉ được quyền kiểm tra điện thoại, cốp xe, đồ vật bên trong xe trong những trường hợp nêu trên.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Dự án 61 Trần Phú có thể tiếp tục triển khai
Thời sự- Hoàng Hà - 14:00 22/05/2022
UBND TP Hà Nội khẳng định chưa phát hiện sai phạm tại dự án Khu đất 61 Trần Phú, Ba Đình, đồng thời cho rằng chủ đầu tư có thể tiếp tục triển khai theo quy định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---