Doanh nghiệp

Công ty Thị Nại Eco Bay bao lần bị gọi tên vì nợ thuế?

  • Tác giả : Liên Thái Hà
Theo danh sách công khai nợ thuế của Chi cục Thuế thành phố Quy Nhơn, đứng đầu danh sách nợ thuế là Công ty Cổ phần Thị Nại Eco Bay với hơn 219,3 tỷ đồng và đã trễ quá 90 ngày.

Theo đó, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vừa công khai thông tin 95 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước do chi cục thuế này quản lý đến thời điểm ngày 31/10/2023, có số nợ trên 100 triệu đồng, với tổng số tiền hơn 709 tỷ đồng. Các đơn vị trong danh sách đa phần đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Theo danh sách công khai, Công ty CP Thị Nại Eco Bay (địa chỉ tại Khu đô thị mới Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) nợ hơn 219,3 tỷ đồng.

Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (Thị Nại Eco Bay, tại TP Quy Nhơn). Ảnh: Nhà Đầu tư.

Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (Thị Nại Eco Bay, tại TP Quy Nhơn). Ảnh: Nhà Đầu tư.

Theo tìm hiểu của Khoa học và Đời sống, đây không phải lần đầu Công ty CP Thị Nại Eco Bay "dây dưa" nợ thuế. Trước đó, doanh nghiệp này cũng nhiều lần bị gọi tên vì nợ thuế.

Cụ thể, vào giữa tháng 4/2023, Chi Cục thuế TP Quy Nhơn cũng công bố công khai thông tin 138 đơn vị nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước. Trong đó, Công ty CP Thị Nại Eco Bay là cái tên đứng đầu khi ghi nhận mức nợ thuế hơn 419,3 tỷ đồng.

Theo thông tin của Chi cục Thuế TP Quy Nhơn, tính đến cuối tháng 8/2022, Công ty CP Thị Nại Eco Bay còn nợ hơn 411 tỷ đồng tiền thuê đất và đã trễ quá 90 ngày phải nộp. Do vậy, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn đã cưỡng chế các tài khoản của công ty này đăng ký để thu hồi tiền nợ thuê đất nhưng trong các tài khoản đều không có tiền.

Sau nhiều lần doanh nghiệp "dây dưa" nợ thuế, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Chi cục Thuế TP Quy Nhơn tiếp tục cưỡng chế hóa đơn. Nếu doanh nghiệp vẫn không chấp hành, đơn vị sẽ tham mưu, đề xuất thu hồi dự án để tránh lãng phí tài nguyên đất. Số tiền nợ thuế của Công ty CP Thị Nại Eco Bay liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại.

Trước đó, ngày 26/3/2020, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay thuê 596.593m2 đất để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại tại phường Đống Đa và phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn. Thời hạn thuê đất 50 năm với hình thức trả tiền thuê một lần. Tổng tiền thuê đất đối với dự án là trên 1.100 tỷ đồng, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi giảm thuế hơn 80 tỷ đồng.

Tìm hiểu được biết, Công ty CP Thị Nại Eco Bay được thành lập vào năm 2016. Đây là dự án đã thực hiện việc san ủi rừng ngập mặn, từng bị người dân, chuyên gia lên tiếng phản đối gay gắt khi lo ngại xâm hại, phá vỡ cảnh quan sinh thái của thành phố Quy Nhơn.

Trong một diễn biến khác có liên quan, dù nhiều lần nợ thuế nhưng vào tháng 7/2023, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định chấp thuận liên danh Công ty CP Đầu tư Bờ Biển Vàng và Công ty CP Thị Nại Eco Bay là nhà đầu tư thực hiện dự án Nạo vét luồng tàu phục vụ du lịch đầm Thị Nại (theo hình thức xã hội hoá). Vốn đầu tư của dự án là 64,7 tỷ đồng từ 100% vốn tự có của nhà đầu tư, trong đó, tỷ lệ vốn góp của mỗi nhà đầu tư là 50%, tương đương 32,35 tỷ đồng.

Liên Thái Hà