--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ kháng khuẩn mới cho bộ lọc không khí, tiêu diệt SARS-CoV-2

THÁI BẰNG - 06:30 15/03/2022

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Birmingham phối hợp với các công ty NitroPep Ltd và Pullman AC phát triển công nghệ kháng khuẩn mới cho bộ lọc không khí, tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus, bao gồm cả SARS-CoV-2 trong vài giây.

Bộ lọc không khí-kháng khuẩn

Để xử lý kháng khuẩn cho bộ lọc không khí, nhóm nghiên cứu đã phủ lên phin lọc chất diệt khuẩn hóa học, có tên gọi là chlorhexidine digluconate (CHDG). 

Bộ lọc phủ chất diệt khuẩn hóa học CHDG được thử nghiệm thực tế trong các thiết bị ngưng tụ không khí công nghiệp và trên toa hành khách tàu hỏa của Anh.

Trong phòng thí nghiệm, các tế bào của chủng SARS-CoV-2  được thêm vào bề mặt của cả bộ lọc đã được xử lý và được đo đều đặn trong khoảng thời gian hơn 1 giờ. Kết quả cho thấy, trong khi phần lớn virus vẫn còn trên bề mặt của những bộ lọc đối chứng trong 1 giờ thì trên bộ lọc được xử lý, tất cả các virus SARS-CoV-2 bị tiêu diệt trong vòng 60 giây.

Kết quả tương tự cũng thu được trong các thí nghiệm kiểm tra vi khuẩn và nấm thường gây bệnh cho người - bao gồm E. coli, S. aureus và C. albicans, cho thấy công nghệ mới là phương pháp xử lý bộ lọc không khí chống nấm và chống vi khuẩn hiệu quả.

Để xác định mức độ hiệu quả của những bộ lọc trong thực tế, bộ lọc tiêu chuẩn và bộ lọc được xử lý CHDG đều được lắp đặt trong hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí trên các toa tàu. Các bộ lọc được lắp đặt trong 3 tháng theo cặp trên các toa của một đoàn tàu, sau đó được tháo ra và đưa đi phân tích trong cùng một điều kiện. Các nhà nghiên cứu đã đếm các khuẩn lạc vi khuẩn còn lại trên bộ lọc. Thử nghiệm cho thấy không có mầm bệnh nào sống sót trên bộ lọc được xử lý sau 3 tháng trên tàu.

Các thử nghiệm sâu hơn cũng chứng minh được, những bộ lọc đã qua xử lý có độ bền cao và có thể duy trì cấu trúc và chức năng lọc ổn định trong suốt thời gian sử dụng.

Tác giả công trình nghiên cứu, TS Felicity de Cogan thuộc Viện Kỹ thuật Hoàng gia tại Đại học Birmingham cho biết, từ đại dịch COVID-19, cần phải có những phương thức mới kiểm soát sự lây lan của các mầm bệnh đường hô hấp trong không khí.

Ở những không gian đông đúc như tòa nhà, trung tâm mua sắm và trên các phương tiện giao thông công cộng, khả năng lây truyền Covid-19 và các loại virus gây bệnh truyền nhiễm rất cao. Các hệ thống thông gió và các bộ lọc hiện nay thường không được thiết kế để ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh.

Thực tế các bộ lọc thực sự có thể là ổ chứa tiềm ẩn các mầm bệnh độc hại. Phương pháp xử lý bộ lọc mới cho phép tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus, cả SARS-CoV-2 trong vài giây. Công nghệ mới giúp làm sạch không khí trong các không gian kín, ngăn chặn sự lây nhiễm bệnh đường hô hấp.

Hiện đã có những bộ lọc mới khác 'làm sạch không khí' như bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao, sử dụng trong các cabin hàng không vũ trụ, bộ lọc sử dụng tia cực tím (UV) và các hạt nano bạc thêm vào lưới lọc, nhưng thường có giá thành cao, tiêu tốn năng lượng, đòi hỏi phải chế tạo thiết bị mới, không phù hợp cho phần lớn các hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí hiện có.

Công nghệ mới phát triển có thể được áp dụng cho các bộ lọc hiện có và được sử dụng trong các hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí hiện có mà không cần bất kỳ sửa đổi nào.


(0) Bình luận
Nổi bật
Xuất hiện dòng phụ thế hệ thứ 2 của Omicron
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 07:02 06/07/2022
New Zealand lần đầu xác nhận các ca mắc dòng phụ BA.2.75 của biến thể BA.2. Giới chuyên gia y tế Ấn Độ cũng tin rằng các dòng phụ của biến thể BA.2 đứng sau sự gia tăng các ca COVID-19 hiện nay ở nước này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---