Dinh dưỡng

Công dụng của gạo lứt

  • Tác giả : Thu Hương
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến, vì thế loại gạo này giữ nguyên được dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng khác nhau.

1. Giúp ích cho cân nặng

Hiện nay, nhiều người có xu hướng giảm cân để cân bằng vóc dáng, vì thế họ lựa chọn cơm lứt thay vì cơm trắng để hỗ trợ việc này. Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, sẽ giúp người ăn tạo cảm giác no lâu, khiến bạn chống nạp thêm đồ ăn vào trong cơ thể.

2. Giảm cholesterol xấu

Nguồn chất xơ hòa tan có trong gạo lứt sẽ giúp cơ thể giảm được lượng cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, lượng dầu trong gạo lứt cũng tốt không kém, nó cũng giúp lượng cholesterol trong máu được giảm xuống.

3. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Gạo lứt có chỉ số đường huyết khá thấp, giúp giảm lượng insulin tăng cao và hỗ trợ lượng đường ổn định trong cơ thể.

4. Chống oxy hóa, làm đẹp da

Theo nghiên cứu, khi các loại gạo, càng xay xát nhiều sẽ càng làm mất đi các dưỡng chất có trong hạt, gạo lứt chỉ bỏ đi phần vỏ trấu nên vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất có ở trong. Chính nhờ giữ lại được những chất trong hạt nên khi ăn gạo lứt sẽ giúp chống oxy hóa, loại bỏ độc tố và mang lại cho bạn làn da trẻ đẹp.

5. Tốt cho hệ miễn dịch

Trong gạo lứt chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic giúp cơ thể có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Lớp cám có trong gạo lứt sẽ làm chậm quá trình rỗng sẽ giúp tiêu hóa của bạn tốt hơn.

Trước khi sử dụng gạo lứt để chế biến bạn nên kiểm tra chất lượng của gạo để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thu Hương