Khám phá

Con tàu “ngủ vùi” dưới biển 500 năm, mang lời nguyền chấn động

  • Tác giả : Tâm Anh (theo Natgeo)
Tàu chiến The Mars của hải quân Thụy Điển bị Đức đánh chìm trong trận chiến ở biển Baltic năm 1564. Được cho là mang lời nguyền rùng rợn, các chuyên gia mất gần 500 năm mới tìm được con tàu bị nguyền rủa này.
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam
Là một trong những tàu chiến lớn và hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới, tàu chiến The Mars của hải quân Thụy Điển được đặt theo tên của thần Chiến tranh của người La Mã cổ đại. Con tàu bị nguyền rủa này được trang bị hỏa lực mạnh với khoảng 107 hoặc 173 khẩu pháo đủ mọi kích thước.
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam-Hinh-2
Trong cuộc chiến đẫm máu ở biển Baltic năm 1564, tàu chiến The Mars bị lực lượng Đức đánh chìm. Theo đó, khoản 800 - 900 thủy thủ Thụy Điển lẫn Đức tử nạn và vùi xác dưới đáy biển cùng lượng lớn đồng xu vàng và bạc.
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam-Hinh-3
Sau 20 năm tìm kiếm, vào năm 2011, nhóm thợ lặn chuyên nghiệp của Công ty Ocean Discovery tìm được dấu tích con tàu The Mars. Theo kiểm tra của các chuyên gia, đây là một trong những xác tàu đắm được bảo quản tốt nhất sau gần 500 năm "ngủ vùi" dưới nước.
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam-Hinh-4
Chuyên gia Johan Ronnby công tác tại Đại học Sodertorn, Thụy Điển đã dành nhiều thời gian nghiên cứu xác tàu The Mars dài 60m. Theo ông, những năm 1500 là giai đoạn quan trọng vì đó là thời điểm các tàu chiến 3 cột buồm bắt đầu ra khơi.
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam-Hinh-5
Ông Johan cho biết thêm, trong thời gian quan, lực lượng chức năng phát hiện, trục vớt được nhiều tàu đắm cùng lượng lớn hàng hóa. Những chiến thuyền thời đó thường được gọi là thuyền buồm "galleon".
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam-Hinh-6
Trong số này có chiến hạm Mary Rose của Anh bị đánh chìm trong trận hải chiến vào năm 1545. Tuy nhiên, họ chưa từng tìm được xác tàu nào được bảo quản hoàn hảo sau gần 500 năm như The Mars.
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam-Hinh-7
Suốt nhiều thế kỷ, các chuyên gia, thợ săn kho báu nỗ lực truy tìm "nơi an nghỉ" của con tàu The Mars.
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam-Hinh-8
Liên quan đến con tàu The Mars nổi tiếng này, dân gian lưu truyền một giai thoại kể về việc nó gắn liền với một lời nguyền.
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam-Hinh-9
Tương truyền, xác tàu The Mars được bảo vệ bởi một bóng ma cuồng nộ từ địa ngục. Bóng ma này nguyền rủa những ai cố tìm kiếm, trục vớt xác tàu chiến The Mars - niềm kiêu hãnh của hải quân Thụy Điển.
Anh chan dong con tau bi nguyen rua, “ngu vui” duoi bien 500 nam-Hinh-10
Dù vậy, nhiều chuyên gia chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư vẫn cố gắng tìm kiếm xác tàu chiến của Thụy Điển. Nhờ vậy, sau gần 5 thế kỷ, xác tàu The Mars nằm ở độ sâu khoảng 75m ở vùng biển Baltic.

Mời độc giả xem video: Cận cảnh xác tàu Titanic dưới đáy biển sâu 4.000m.

Tâm Anh (theo Natgeo)