--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Cơn sốt” Metaverse và dự báo cho Việt Nam

TUYẾT VÂN - 06:30 07/12/2021

Theo báo cáo của quỹ đầu tư Grayscale, tỷ lệ người dùng tham gia vũ trụ ảo metaverse đã tăng 10 lần từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2021. Các vũ trụ thực tế ảo metaverse sẽ tạo ra những đột phá về thương mại và giải trí, mở ra một nền kinh tế ảo 1.000 tỷ USD trong tương lai gần.

vu-tru-ao-2.png

Nền tảng metaverse được tích hợp với token tiền điện tử, các dịch vụ DeFi như staking và cho vay, NFT, quản trị phi tập trung và lưu trữ đám mây phi tập trung đã “tạo ra một trải nghiệm online mới” nhanh chóng thu hút người dùng mới.

Thị trường hàng trăm tỷ USD

Theo Báo cáo “Các nền kinh tế đám mây ảo metaverse, Web 3.0” vừa công bố của quỹ đầu tư khổng lồ Grayscale, các nền tảng vũ trụ ảo metaverse đã “tạo ra trải nghiệm trực tuyến mới” nhanh chóng thu hút vô số người dùng. Theo thống kê, doanh thu toàn cầu từ game trong thế giới ảo metaverse đã đạt 180 tỷ USD năm 2020, trong đó “chi tiêu cao cấp” chiếm khoảng 40 tỷ USD. Báo cáo cũng ước tính, nền kinh tế metaverse có thể thu về hơn 400 tỷ USD vào năm 2025.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch HĐQT Dat Xanh Services, metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự kết hợp giữa thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), trong đó bao gồm tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và internet. Metaverse là một từ ghép của Meta (siêu việt) và Verse (viết tắt của universe: vũ trụ). Thuật ngữ này dùng để mô tả các không gian 3D liên tục được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo có thể nhận thức như một thế giới thực.

Ông Sơn cho rằng, metaverse sẽ làm thay đổi kinh doanh trong mọi lĩnh vực, từ tài chính, công nghệ, bất động sản, giải trí, bán lẻ tới chăm sóc sức khỏe... Những tính năng vượt trội của công nghệ blockchain sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng tính bảo mật, tránh được những rủi ro mất mát trong các giao dịch, đặc biệt là giao dịch xuyên biên giới. Ưu thế về sự minh bạch, tính chính xác, trung thực, giảm sai sót của con người… sẽ đưa metaverse và công nghệ blockchain trở thành xu hướng lớn nhất trong lịch sử.

vu-tru-ao-4.jpg

Xu thế tương lai tất yếu

TS Alex Pham (CEO & Co-founder FINA & Realbox.io) khẳng định siêu vũ trụ ảo metaverse không còn là một điều gì đó quá xa lạ mà là xu thế tương lai gần của con người. Ví dụ, ứng dụng Realbox City tạo ra những trải nghiệm thành phố trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam bằng công nghệ blockchain và NFT. Tại đây, người dùng có thể phát triển và kiến tạo những sản phẩm của riêng họ, mua bán trao đổi tài sản cũng như giao lưu với những người dùng khác mà không bị giới hạn bởi thời gian hay không gian.

Tại Việt Nam, metaverse được biết đến nhiều qua nền kinh tế trong game. Axie Infinity là một game blockchain Việt Nam số 1 hiện nay với “nhân vật” chính là thú ảo chiến đấu để kiếm tiền ảo. Hiện tổng giá trị vốn hóa game này đã lên đến 8,5 tỷ USD, là nơi người chơi có thể làm việc, kiếm tiền. Nhiều công ty Việt khác cũng đang nhanh chân ứng dụng metaverse.

Trong lĩnh vực làm phim, đạo diễn người Mỹ gốc Việt Charlie Nguyễn và các cộng sự đã khởi động dự án FAM Central. Đây là dự án phim Việt Nam đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain trên nền tảng Binance Smart Chain của thế giới metaverse. Hay mới đây, Công ty Bytesoft Việt Nam đã triển khai ứng dụng metaverse để cá nhân hóa sự kiện trong thế giới ảo, mang đến những trải nghiệm khó tin cho khách mời trong hoạt động kỷ niệm 7 năm thành lập.

Không phải tự nhiên mà giới chuyên gia đều đánh giá metaverse là một phiên bản mới, thú vị hơn internet. Metaverse không phải là xu thế nhất thời mà sẽ trở thành tương lai của con người, biến thế giới ảo thành một thực thể liền mạch, thống nhất y hệt như trong đời thực.

Với dự báo metaverse trở thành xu thế của kỷ nguyên tới, nhiều công ty đã nhanh chóng đổ tiền đầu tư và thu mua đất ảo trong metaverse nhằm chuẩn bị tạo ra những nguồn thu khổng lồ trong tương lai. Báo cáo mới nhất của Quỹ quản lý tài sản số lớn nhất toàn cầu Grayscale cho rằng metaverse vẫn còn trong "giai đoạn sơ khai" nhưng ước tính doanh thu từ vũ trụ ảo này lên đến 1.000 tỷ USD mỗi năm. Hiện nay, thị trường đã bắt đầu tạo ra những hợp đồng kỷ lục với trị giá hàng triệu USD.

vu-tru-ao.jpg

Ông Ngô Cường, CTO của Meta Spatial cho biết: Hiện nay, nhiều dự án metaverse ở Việt Nam đã thu hút được các nhà đầu tư để phát triển mạnh mẽ. Việt Nam đang được giới chuyên môn công nghệ đánh giá là một trong những thị trường triển vọng nhất khu vực Đông Nam Á về phát triển game NFT. Theo dự báo, thị trường Việt Nam có thể trở thành một trung tâm có nhiều ưu thế trong thu hút dòng vốn đầu tư ở lĩnh vực blockchain và metaverse.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:42 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---