--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có thể tiếp tục thay đổi tội danh bố bé 8 tuổi bị bạo hành đến chết?

LÊ CƯỜNG - 10:46 06/01/2022

Theo luật sư, nếu có chứng cớ Nguyễn Kim Trung Thái bỏ mặc con gái bị bạo hành đến chết thì có thể tiếp tục thay đổi tội danh.

Ngày 5/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án tội "giết người" (điều 123 Bộ luật hình sự), khởi tố vụ án tội "che giấu tội phạm" (điều 389 Bộ luật hình sự) liên quan vụ án cháu bé 8 tuổi bị bạo hành, tử vong.

nguyen-kim-trung-thai-2jpeg.jpg
Có thể tiếp tục thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái nếu có chứng cớ bỏ mặc bé bị bạo hành đến chết.

Đồng thời khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, ngụ quận 1) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai) để điều tra về các hành vi phạm tội giết người, hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Cụ thể, Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị khởi tố, điều tra hai tội hành hạ người khác và giết người; Nguyễn Kim Trung Thái bị khởi tố, điều tra hai tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư TP Hà Nội), nếu có đủ căn cứ, cơ quan điều tra có thể tiếp tục thay đổi tội danh của người bố.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích, trước đó, theo điều tra, bố bé 8 tuổi là Nguyễn Kim Trung Thái được xác định cũng có hành vi sử dụng vũ lực tham gia cùng Trang đánh đập, hành hung cháu trước thời điểm ngày 22/12.

Hành vi của Thái được xác định là đồng phạm với Trang về tội Hành hạ người khác, trong đó Trang giữ vai trò chủ mưu, người khởi xướng.

Nhưng do Trang không phải là mẹ cháu bé nên không thỏa mãn mặt khách thể tội phạm là đối tượng của tội phạm phải là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, và người có công nuôi dưỡng mình. Do đó, để đảm bảo đúng các yếu tố cấu thành tội phạm, CQĐT đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái về tội Hành hạ người khác với vai trò đồng phạm theo Điều 140 Bộ luật hình sự.

Đối với hành vi Che giấu tội phạm, theo quan điểm của Cơ quan điều tra thấy rằng, đối tượng Thái đã có hành vi tiêu hủy chứng cứ là những clip trong máy điện thoại ghi lại những hình ảnh Trang đánh chết cháu bé tại nhà gây khó khăn trong quá trình điều tra làm rõ bản chất vụ án. Do đó, Thái đã cấu thành tội Che giấu tội phạm được quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, việc khởi tố người bố Nguyễn Kim Trung Thái về 2 tội danh "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" là quyết định tố tụng ban đầu.

Nếu trong quá trình điều tra, có căn cứ xác định ngày 22/12, Thái trực tiếp hoặc gián tiếp biết Trang đánh cháu bé, anh ta không những không can ngăn mà còn giúp sức về mặt tinh thần, bỏ mặc hậu quả cho đối tượng đánh chết cháu bé thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm Giết người với lỗi Cố ý gián tiếp theo Khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự.

Theo đó, người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Luật sư Thơm nhận định, hành vi của người bố là vô cảm, lạnh lùng, tàn ác khi cùng Nguyễn Võ Quỳnh Trang tham gia hành hạ, đánh đạp cháu suốt thời gian dài.

"Cháu gái đã thiếu thốn tình cảm của người mẹ, nhưng Thái không thương yêu, bù đắp cho con mà lại để người tình đánh chết cháu nên cần phải xử lý nghiêm minh", luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu quan điểm.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022
Thời sự- PV - 18:00 03/07/2022
Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động; không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng; cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam; quy định mới về cộng điểm ưu tiên... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---