Dữ liệu y khoa

Co thắt âm đạo không thể “yêu”

  • Tác giả : Thúy Nga
Cơ quan sinh dục nữ của vợ vẫn bình thường nhưng mỗi lần chồng muốn gần gũi là lập tức âm hộ (cửa âm đạo) đóng chặt.

Hỏi: Vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 1 tháng nhưng chuyện gần gũi gần như không thể, vì cứ mỗi lần định “yêu” là âm đạo của vợ lại đóng kín. Xin hỏi, đó là bệnh gì, nguyên nhân và cách chữa?

Đỗ Văn Hoàng (Bắc Ninh)

Co thắt âm đạo không thể “yêu” ảnh 1

Co thắt âm đạo không thể “yêu”

Trả lời: Biểu hiện của vợ bạn có thể là bị chứng co thắt âm đạo. Cơ quan sinh dục nữ vẫn bình thường nhưng mỗi lần chồng bắt đầu muốn gần gũi là lập tức âm hộ (cửa âm đạo) đóng chặt do sự co thắt không chủ ý của các cơ quanh âm đạo.

Đây là tiến trình tâm - sinh lý phức tạp, nguyên nhân có thể do tâm lý: bị hành xử thô bạo khi trước, do nghe kể, đọc chuyện... và một số ít do thực thể bị dị ứng, bị viêm môi lớn (có thể không nhìn thấy sưng nóng đỏ đau), khi chồng đụng vào là đau rát và người vợ hoàn toàn không thể tiếp nhận cơ quan sinh dục nam, vì thế không thể quan hệ tình dục được.

Chứng co thắt đau này không chỉ do nguyên nhân thực thể, mà thường đi kèm với sự sợ quan hệ tình dục do nguyên nhân tâm lý, do đó phải dựa vào nguyên nhân mà tìm cách chữa trị. Đặc biệt, bệnh từ vợ nhưng người chồng đóng yếu tố quan trọng nên kết quả điều trị phải do cả hai vợ chồng. Vì vậy, vợ chồng bạn nên đến các chuyên gia phụ sản để chữa trị.

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu (Nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản - Bộ Y tế)

Thúy Nga