--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cơ sở y tế tư nhân không được thu tiền điều trị bệnh Covid-19

KHÁNH PHƯƠNG - 07:51 29/09/2021

Đối với bệnh Covid-19, ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền...

Liên quan đến cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng để điều trị Covid-19, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, Bộ Y tế, UBND TPHCM.

bn-covid-19.jpg
Đối với bệnh Covid-19, Ngân sách Nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh. Bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

Trong thời gian chờ văn bản hướng dẫn, mới đây, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đã ký văn bản 6928/SYT-KHTH, hướng dẫn cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng điều trị Covid-19.

Đối với bệnh Covid-19, ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh. Bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Riêng thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế TPHCM cấp.

Về chi phí liên quan đến điều trị Covid-19, Sở Y tế TPHCM tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân: chi phí cách ly y tế gồm tiền ăn 80.000đ/người bệnh/ngày; sinh hoạt 40.000đ/người bệnh/ngày.

Nếu người bệnh điều trị Covid-19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong, ngân sách nhà nước chi trả tương tự như các bệnh viện công lập hiện nay, nhưng không quá 17 triệu đồng/ca.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế. Đối với phần đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định. Người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện tư nhân có trách nhiệm khám chữa bệnh, không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc Covid-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí (như yêu cầu người bệnh không sử dụng ngân sách nhà nước, thẻ bảo hiểm y tế…), không được thu thêm chi phí điều trị bệnh Covid-19 của người bệnh.

Các chi phí khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách (tiền phòng, tiền ăn, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...) được thu theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện với người bệnh, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế TPHCM.

Các bệnh viện tư phải công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, giá của các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu; thông báo cho người mắc Covid-19 các khoản được ngân sách, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán và phần chi phí người bệnh phải đóng.

Nhân viên của các bệnh viện tư nhân tham gia phòng chống dịch Covid-19 được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:20 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---