Khám phá

Có gì đặc biệt ở chiếc lông vũ đắt nhất thế giới?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Lông vũ của chim Huia - loài chim đặc hữu ở New Zealand và đã tuyệt chủng được bán với giá 46.000 NZD (hơn 28.000 USD), gấp khoảng 15 lần so với giá khởi điểm là 3.000 NZD (hơn 1.800 USD).

Lông vũ của chim Huia - loài chim đặc hữu ở New Zealand và đã tuyệt chủng - có giá khởi điểm là 3.000 NZD (hơn 1.800 USD), nhưng cuối cùng được bán với mức giá gấp 15 lần, theo The Guardian.

Có gì đặc biệt ở chiếc lông vũ đắt nhất thế giới?. Ảnh Webb

Có gì đặc biệt ở chiếc lông vũ đắt nhất thế giới?. Ảnh Webb

Tính đến hôm 20/5, con số 46.000 NZD (hơn 28.000 USD) nói trên đã đánh bật kỷ lục của chiếc lông Huia được bán vào năm 2010 với giá 8.400 USD.

Gold Broker cho biết chiếc lông vũ "quán quân" chỉ nặng khoảng 9 gram. Thực hiện một phép tính đơn giản sẽ được con số 5.169 USD/gram. Điều này có nghĩa là chiếc lông vũ này có giá trị gấp hơn 40 lần vàng nguyên chất (127 USD/gram).

Huia thuộc họ Callaeidae và là loài Callaeidae lớn nhất đặc hữu ở Đảo Bắc, New Zealand. Chúng nổi tiếng với giọng hót hay, bộ lông đen bóng loáng với phần lông đuôi dài pha chút trắng đặc trưng. Nó được xem là loài chim thiêng liêng đối với người Maori - người Polynesia bản xứ thuộc New Zealand - lông thường được dùng làm trang phục cho tù trưởng và nhân vật có uy tín.

Cận cảnh chiếc lông đắt nhất thế giới. Ảnh Techz

Cận cảnh chiếc lông đắt nhất thế giới. Ảnh Techz

Do "cơn sốt" lông vũ của người châu Âu đến New Zealand đã khiến loài chim hiếm bị tuyệt chủng. Lần cuối người ta nhìn thấy Huia là vào năm 1907, mặc dù nhiều người tin rằng chúng còn sống cho đến những năm 1920.

Leah Morris, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật trang trí tại nơi chiếc lông vũ được đấu giá - nhà đấu giá Webb ở Auckland, giải thích cho sự đắt đỏ của chiếc lông vũ bằng 3 lý do, đó là tình trạng tốt của lông vũ, nỗ lực bảo quản bằng giấy lưu trữ và kính UV và câu chuyện hấp dẫn về loài chim Huia đã tuyệt chủng.

“Nó không có nhiều lông tụ lại… Bạn cũng sẽ thấy nó vẫn giữ được nhiều màu sắc… màu nâu đậm óng ánh và không có dấu hiệu bị côn trùng phá hại. Huia là loài chim mang tính biểu tượng. Rất nhiều người liên quan đến loài chim này theo cách nào đó", cô bày tỏ.

Hiện tại, chiếc lông vũ đắt nhất thế giới đã được đăng ký là taonga tūturu (báu vật đích thực) với Bộ Văn hóa và Di sản. Ở "cương vị" mới, không phải ai cũng có thể sở hữu nó, chỉ có những nhà sưu tầm “taonga tūturu” đã đăng ký mới có thể có cơ hội. Thêm nữa, nó cũng sẽ không thể ra khỏi lãnh thổ New Zealand nếu không được các cấp chính quyền cho phép.

Giang Thu (T/H)