--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyển thuốc điều trị HIV/AIDS bằng bưu điện đến tận tay bệnh nhân

AN QUÝ - 07:00 02/12/2021

Trong dịch Covid-19, 40.000 bệnh nhân HIV/AIDS tại TPHCM đã được tiêm văcxin ngừa Covid-19. Thuốc điều trị HIV/AIDS được chuyển qua bưu điện cho người bệnh.

edit-ket-noi-tre.jpg
Nhóm Kết nối trẻ (Bình Dương) hỗ trợ hơn 300 bệnh nhân được kết nối điều trị ARV cũng như hỗ trợ tuân thủ điều trị.

Ông Eric Dziuban, Giám đốc CDC Việt Nam, cho biết: “Dịch bệnh đã dẫn đến sự tàn phá, đứt gãy của hệ thống dịch vụ y tế, sự gián đoạn của chuỗi an ninh lương thực; cũng như tình trạng thất nghiệp và những lo ngại về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.”

Các nhà lãnh đạo các cấp, chính quyền và cả lãnh đạo các nhóm cộng đồng đã luôn nỗ lực hỗ trợ và vận động ủng hộ cho các quy định, sáng kiến đổi mới quan trọng để luôn đảm bảo người có HIV được an toàn và tiếp tục điều trị.

Theo ông Eric, Việt Nam đã triển khai một mô hình vô cùng sáng tạo bao gồm thuốc điều trị HIV/AIDS quan trọng, ARV, được vận chuyển bằng đường bưu điện đến tận tay bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên, dịch vụ thuốc dành cho bệnh nhân HIV/AIDS nói riêng, dịch vụ thuốc điều trị nói chung, được chuyển tới cho bệnh nhân thông qua đường bưu điện.

chich-ngua.jpg
Phòng khám Nhà mình tổ chức tiêm vắcxin ngừa Covid-19 cho bệnh nhân HIV/AIDS. Ảnh: Phòng khám

"Bên cạnh đó, văcxin ngừa Covid-19 đã được phân phối tại các phòng khám ngoại trú và tăng tỷ lệ bao phủ văcxin cho người có HIV. Hiện, 40.000 người nhiễm HIV/AIDS tại TPHCM được tiêm văcxin thông qua mô hình sáng tạo này,” ông Eric nói.

lanh-su-quan-hoa-ky-tai-tphcm.jpg
Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM sẽ tổ chức buổi lễ Nhân ngày Ngày Thế giới phòng chống AIDS, ngày 1/12/2021.

TPHCM có khoảng 50.000 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị. Đến đợt dịch thứ tư, nhiều lúc, bệnh nhân không kịp nhận thuốc định kỳ.

Không ít bệnh nhân HIV/AIDS từ các tỉnh bị kẹt lại TPHCM; bệnh nhân ở TPHCM bị kẹt lại ở các tỉnh khác. Số lượng bệnh nhân gặp khó khăn thật sự trong dịch Covid-19 chiếm khoảng 10%.

hiv.jpg
Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng trao tặng giải thưởng cho các cá nhân đã đóng góp trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua. 

Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã đưa ra nhiều hướng dẫn để giải quyết các tình huống chưa có tiền lệ. Nhất là thuốc ARV không thể mua bên ngoài cũng như không thể ngừng thuốc điều trị được.

Thậm chí, có những giai đoạn rất khó đưa thuốc cho người bệnh như người bệnh vào khu cách ly tập trung, nguyên khu vực bị phong tỏa. Ban đầu bưu điện còn hoạt động nên thuốc cho bệnh nhân được chuyển phát nhanh.

“Nhưng khi tỉnh thành này bị cách ly với tỉnh thành kia, bưu điện đóng cửa. Chúng tôi xoay xở bằng cách liên hệ trong mạng lưới để mượn thuốc ARV theo mô hình “tủ thuốc nhỏ” cho bệnh nhân từ tỉnh này sang tỉnh kia,” BS Nguyễn Tấn Thủ, cố vấn chuyên môn cho phòng khám Nhà Mình (P.10, Quận 8), chia sẻ.

Phòng khám Nhà Mình còn sử dụng quỹ thuốc, 200 lọ ARV (30 viên/lọ). Mỗi lọ hỗ trợ khẩn cấp được 4 bệnh nhân trong 1 tuần.

Đây là khoảng thời gian cần để hoàn thành các thủ tục chuyển đơn vị điều trị hoặc kết nối và chuyển tạm bệnh nhân về các tỉnh điều trị, khi nhiều nơi chưa quen với thủ tục hành chính online.


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 13:53 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---