--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyên gia Huỳnh Huyền Trân: Sống tối giản để thanh thản, hạnh phúc

TUYẾT VÂN - 11:10 11/11/2021

Phong cách sống tối giản và yêu thương những điều không hoàn hảo đang trở thành trào lưu sống mới mang tới những suy nghĩ lạc quan và thay đổi tích cực cho nhiều người. Theo đuổi lối sống này nhiều năm, chuyên gia Life coach Huỳnh Huyền Trân (Vani) đã có những chia sẻ với độc giả KHĐS về chủ nghĩa tối giản.

toi-gian.jpg
Chuyên gia Huỳnh Huyền Trân giao lưu cùng các học viên tham gia lớp sống tối giản.

Tránh được stress

Nói một cách ngắn gọn và sâu sắc thì triết lý sống wabi sabi và chủ nghĩa tối giản hướng tới điều gì?

Nếu phong cách Tối giản (Minimal) hướng đến “ít hơn nhưng nhiều hơn – less is more” thì triết lý sống wabi sabi hướng đến “vẻ đẹp tự nhiên của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang”. Đây là một phong cách mang nhiều triết lý sống quan trọng bậc nhất của đất nước mặt trời mọc Nhật Bản.

Có thể định nghĩa ngắn gọn về wabi là học cách yêu những điều chưa hoàn hảo. Đó có thể là vết sờn theo năm tháng trên chiếc sofa trong nhà bạn; vết nứt tự nhiên trên chiếc ghế gỗ; vết nhăn nơi đuôi mắt sau tuổi 40; vết rạn nơi bụng sau sanh. Đó cũng có thể là những biến cố trong đời. Triết lý này hướng con người học cách yêu điểm yếu của bản thân mình, chấp nhận bản thân.

Triết lý này giúp chúng ta hiểu rằng trên đời này mọi thứ đều không hoàn hảo nên hãy học cách yêu sự không hoàn hảo đó, hòa mình vào thiên nhiên, tha thứ và buông bỏ, tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ bé trong cuộc sống. Có như thế, bạn tránh được những sang chấn tâm lý, stress đến trầm cảm vì mãi theo đuổi sự hoàn hảo, giúp bạn có được sự bình an và nhẹ nhõm.

Triết lý này nghe có vẻ rất phù hợp với tình hình Covid hiện tại?

Đúng vậy, dịch bệnh là tiếng chuông cảnh báo để chúng ta suy xét lại. Đây là khoảng thời gian mọi người được chậm lại để nhìn nhận những lựa chọn của mình trong đời. Nhìn vào gia đình mình đợt dịch vừa rồi, mình nhận ra, thật sự thứ chúng ta muốn có, lao đi tìm chưa chắc là thứ chúng ta cần.

Wabi Sabi hướng sự tập trung của con người đến những vật dụng, những điều thực sự cần thiết để tâm trí không còn bị thao túng bởi vật chất. Rất nhiều người bạn quanh Vani, bỏ phố về rừng, chọn làm online, gần thiên nhiên và có nhiều thời gian cho gia đình hơn. Có người nhận ra, công việc hiện tại không phải đam mê và đổi việc… Dịch bệnh, chuyện ít may mắn không hẳn luôn tệ hại. Nó ẩn chứa thông điệp và vẻ đẹp sau những sự không như ý.

ban-sao-cua-0-6w1a4162.jpg

Vani đã áp dụng lối sống tối giản vào cuộc sống và công việc, thu được kết quả như thế nào?

Ai cũng biết Vani theo lối sống tối giản nhiều năm nay vì nó làm thay đổi cuộc đời mình, sống nhẹ nhàng hơn, thảnh thản, hạnh phúc hơn. Đặc biệt khi biết đến triết lý wabi sabi, Vani bắt đầu học cách trân trọng từng khoảnh khắc, thay đổi những thói quen nhỏ nhặt nhưng lại khiến mình hạnh phúc hơn như vẽ một cái chậu, trồng một cái cây, đi bộ một mình trong công viên,… Trong công việc, Vani chuyên tâm đi đúng con đường mình chọn để phát huy hết thế mạnh bản thân thay vì ngó nghiêng, phân tâm như trước đây. Và nó đem lại thành công cho mình nhiều hơn trước một cách ngạc nhiên! (Cười)

Và quan trọng là wabi sabi cho phép bạn là bạn. Bạn có thể là người hướng nội, hãy thoải mái với chuyện bạn không sôi nổi, không dễ dàng kết thân hay thu hút đám đông bởi bạn có giá trị riêng của sự tĩnh lặng, sâu sắc và thấu cảm.

Hạnh phúc hơn cuộc sống đầy đủ

Nghe nói nhà Vani không có ti vi, rất ít đồ décor, không thảm truyền thống, không thùng rác, quần áo chỉ có 3 màu... Điều đó có bất tiện không?

Một ngôi nhà theo phong cách wabi sabi hay tối gian minimal đều sẽ tập trung nhiều vào công năng, sự tiện ích cho gia chủ hơn là bày biện để thu hút sự công nhận của người khác. Không những không thấy bất tiện mà Vani còn cảm thấy rất thoải mái với lựa chọn này. Loại bỏ đi tất cả những vật dụng không cần thiết sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian dọn dẹp. Đứng trước tủ quần áo ít đồ, nhưng từng món mình đều yêu do chọn lựa kỹ chất liệu nên lấy đại bộ nào mặc cũng vừa ý.

Mình ít xem phim nhưng không bỏ lỡ những bộ phim hay, đơn giản vì mình chọn lọc hơn trước. Mình cũng chơi mạng xã hội nhưng tuyệt đối bỏ qua những thông tin độc hại và chỉ tập trung vào những điều lành mạnh, tích cực. Khi bạn bỏ bớt đi thì cảm xúc của bạn sẽ đầy lên. Mình cảm thấy may mắn khi biết được lối sống tối giản và điều này đã giúp mình cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều so với cuộc sống đầy đủ nhưng lộn xộn trước đây.

toi-gian-huyen-tran.png
Tủ quần áo tối giản của Chuyên gia Huỳnh Huyền Trân.

Liệu tối giản có làm mất đi phong cách riêng của bản thân?

Không hề. Tối giản là một triết lý sống còn phong cách thì phụ thuộc vào cách bạn định hình về hình ảnh của mình trong mắt mọi người. Hai điều này không liên quan tới nhau.

Điều gì Vani cho rằng là thách thức, khó khăn nhất khi thực hiện sống tối giản?

Cái khó nhất có lẽ là chuyển từ việc mua những thứ mình thích sang việc chỉ mua những thứ mình cần. Mua sắm là niềm vui và hạnh phúc của mọi phụ nữ, nhưng khi áp dụng phương pháp tối giản thì việc mua sắm phải trở nên tối ưu hơn và được cân nhắc nhiều hơn.

Bạn có áp dụng quan điểm tối giản và wabi sabi trong các mối quan hệ, đặc biệt là tình yêu và hôn nhân?

Trong các mối quan hệ thì quan điểm tối giản thể hiện ở việc mình không kết nối tràn lan mà đã đến với ai thì đều là sự kết nối chất lượng và chân thành. Giống như giữa lượng và chất thì mình sẽ chọn chất và điều này đảm bảo cho Vani có được những mối quan hệ lâu dài và bền chặt.

huyen-tran.png

Nhiều người nói rằng về lý thuyết thì đơn giản nhưng áp dụng vào cuộc sống rất rất khó?

Đúng thật là không dễ. Vani cũng tốn hơn 3 năm đi từ việc áp dụng những thứ nhỏ nhất rồi tăng dần lên. Mình ngộ ra, khó vì chưa thật sự hiểu hoặc kỳ vọng tạo được sự lột xác ngay và luôn, không biết mình muốn gì nên khó đưa ra quyết định chọn gì, bỏ gì. Thế nên, sắp tới Vani sẽ ra mắt 1 cuốn sách hướng dẫn đơn giản để ai cũng làm được.

Dường như lối sống này được nhiều bạn trẻ trên thế giới đón nhận. Nhưng về lý thuyết, có lẽ người cao tuổi phù hợp với sống tối giản hơn. Quan điểm của Vani thế nào?

Cũng như mọi triết lý sống khác, sống tối giản là một sự lựa chọn. Vì vậy nó không phụ thuộc vào độ tuổi hay địa phương hay điều kiện tài chính. Nó phụ thuộc vào tư duy của bạn. Không có người nào thích sự đơn giản mà trước đó chưa từng mệt mỏi bởi sự phức tạp. Người cao tuổi đã đi qua và trải nghiệm khá dài về cuộc đời nên dễ dàng lựa chọn cũng như dễ dàng chấp nhận và buông bỏ hơn.

vani-3.jpg

Mục tiêu của tất cả những điều này là Hạnh Phúc hay điều gì?

Với Vani Sống tối giản và triết lý wabi sabi đã giúp mình rất nhiều để có được cuộc sống đơn giản, ý nghĩa, nhiều niềm vui và suy nghĩ tích cực.

Xin trân trọng cảm ơn!

Huỳnh Huyền Trân (Vanilla): Nhiều người vẫn lầm tưởng tối giản chính là tiết kiệm, sống kham khổ, không mua sắm, nhưng thực chất tối giản chính là cái gì không dùng thì bỏ đi. Điều này không liên quan đến chuyện bạn sống tiết kiệm hay không. Thậm chí như Vani mua rất ít đồ nhưng đã mua thì mua đồ rất đắt tiền dựa trên công năng của nó có thể dùng lâu dài.

selected-chon-9-dsc07586.png

Tuyết Vân (thực hiện)


(0) Bình luận
Nổi bật
Giao Nhà hát kịch Hà Nội báo cáo việc lùm xùm của diễn viên Hồng Đăng tại Châu Âu
Thời sự- Hoàng Thiên - 16:34 01/07/2022
Tại cuộc họp báo của UBND Hà Nội chiều nay (1/7), ông Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội thông tin về sự việc liên quan diễn viên Hồng Đăng đang gây xôn xao dư luận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---