KHOẺ ĐẸP

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân tăng cân tiềm ẩn ít người biết

  • Tác giả : ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn
Tăng cân, béo phì không chỉ do chế độ ăn, lười vận động mà còn có nhiều yếu tố tiềm ẩn gây nguy cơ cao mà đôi khi chúng ta không ngờ đến.

Tăng cân do mất cân bằng nội tiết tố

Nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng khác nhau của cơ thể liên quan đến việc tăng cân, bao gồm viêm, thèm ăn và tích trữ chất béo. Vì vậy, đối với một số người, sự mất cân bằng nội tiết tố nhất định có thể góp phần làm tăng cân không chủ ý. Khi nồng độ hormone bị gián đoạn, có thể dẫn đến thay đổi trọng lượng cơ thể.

Ví dụ, tuyến giáp hoạt động kém, được gọi là suy giáp, có thể giảm sản xuất hormone tuyến giáp, dẫn đến tốc độ trao đổi chất chậm hơn và tăng cân. Tương tự, các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể gây mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, dẫn đến tăng cân, đặc biệt là quanh vùng bụng. Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến sự phân bố chất béo, thường dẫn đến tăng tích tụ mỡ quanh vùng bụng.

Dấu hiệu cảnh báo mất cân bằng nội tiết tố, bao gồm: Tăng cân nhanh hoặc khó giảm cân, mệt mỏi, kinh nguyệt không đều, lo lắng hoặc trầm cảm, tê hoặc ngứa ran ở tay, tiêu chảy hoặc táo bón, các vấn đề về da như mụn trứng cá, rụng tóc hoặc có nhiều lông trên cơ thể, giảm ham muốn tình dục, mất khối lượng cơ bắp...

Một số bệnh lý gây tăng cân

Các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn là một trong những yếu tố khác có thể góp phần gây tăng cân không chủ ý. Điều này là do một số tình trạng sức khỏe nhất định có thể làm gián đoạn chức năng trao đổi chất bình thường của cơ thể, dẫn đến thay đổi trọng lượng cơ thể.

Một số ví dụ về tình trạng bệnh lý có thể gây tăng cân ngoài ý muốn bao gồm:

Hội chứng Cushing: Hội chứng Cushing xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với nồng độ hormone cortisol cao trong thời gian dài. Nó có thể là kết quả của rối loạn tuyến thượng thận hoặc sử dụng quá nhiều thuốc corticosteroid. Tăng cân trong hội chứng Cushing thường xảy ra ở mặt, bụng và lưng trên.

Suy giáp: Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, có thể dẫn đến tốc độ trao đổi chất chậm hơn. Tình trạng này có thể gây tăng cân, mệt mỏi và khó giảm cân dù đã nỗ lực duy trì lối sống lành mạnh.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): PCOS là một rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến phụ nữ, có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, u nang buồng trứng và nồng độ androgen (nội tiết tố nam) cao hơn. Tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, là triệu chứng phổ biến của PCOS.

Suy tim sung huyết: Suy tim sung huyết xảy ra khi khả năng bơm của tim bị suy giảm, dẫn đến giữ nước và tăng cân.

Bệnh đái tháo đường type 2: Bệnh đái tháo đường type 2 có liên quan đến tình trạng kháng insulin, khiến cơ thể không sử dụng insulin một cách hiệu quả, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Một số lựa chọn điều trị được sử dụng cho bệnh đái tháo đường type 2 cũng đã được chứng minh là góp phần làm tăng cân mất kiểm soát.

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân tăng cân tiềm ẩn ít người biết ảnh 1

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân tăng cân tiềm ẩn ít người biết

Thuốc cũng có thể là thủ phạm gây tăng cân

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác gây tăng cân là do một số loại thuốc bạn đang dùng. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, hormone, tốc độ trao đổi chất, khả năng giữ nước hoặc thậm chí làm thay đổi quá trình lưu trữ chất béo của cơ thể.Tuy nhiên, không phải ai cũng tăng cân khi dùng thuốc và nguyên nhân cũng như mức độ tăng cân có thể khác nhau ở mỗi người. Nếu lo lắng về việc tăng cân liên quan đến thuốc, hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ điều trị

Tăng cân do thiếu ngủ hoặc mất ngủ

Thiếu ngủ hoặc mất ngủ có thể góp phần làm tăng cân. Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau, bao gồm tốc độ trao đổi chất, điều chỉnh sự thèm ăn và sản xuất hormone. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất và điều hòa các hormone tác động đến sự thèm ăn hoặc gây ra phản ứng căng thẳng, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và giảm cảm giác no.

Thiếu ngủ cũng có thể làm gián đoạn khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu một cách hiệu quả của cơ thể, dẫn đến tình trạng kháng insulin và suy giảm khả năng dung nạp glucose, có thể góp phần làm tăng cân.

Yếu tố lối sống và chế độ ăn uống gây tăng cân

Các yếu tố về chế độ ăn uống và thay đổi lối sống có thể góp phần đáng kể vào việc tăng cân không chủ ý. Thói quen hàng ngày, bao gồm các loại và lượng thực phẩm ta tiêu thụ, cũng như mức độ hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, tham gia các hoạt động thể chất phù hợp, thực hành ăn uống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng hiệu quả và ưu tiên giấc ngủ chất lượng đều là những chiến lược quan trọng để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Căng thẳng nguyên nhân phổ biến gây tăng cân

Mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu ngủ, lười vận động đều được coi là những yếu tố gây căng thẳng cho cơ thể. Các yếu tố gây căng thẳng tâm lý xã hội là một loại căng thẳng khác mà chúng ta có thể gặp phải.

Mức độ căng thẳng tâm lý tăng cao có thể là nguyên nhân phổ biến gây tăng cân không chủ ý ở một số người. Khi chúng ta gặp căng thẳng mạn tính hoặc kéo dài, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng cortisol, một loại hormone đóng vai trò trong nhiều lĩnh vực trao đổi chất, bao gồm cả việc lưu trữ và phân phối chất béo.

Căng thẳng có thể thay đổi thói quen ăn uống thường xuyên, tăng lượng thức ăn ăn vào hoặc tăng cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao và ăn uống thất thường. Giảm thiểu tác động của căng thẳng có thể thúc đẩy giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng Viên trường đại học Y dược, Đại học quốc gia Hà Nội)

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn