--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyên gia bật mí bí quyết tiết kiệm điện

VÂN TUYẾT - 09:30 06/05/2022

Sử dụng các thiết bị điện như thế nào để khiến hóa đơn tiền điện không tăng đột biến là điều các gia đình cần lưu tâm.

nguyen-viet-dung.jpg
PGS.TS Nguyễn Việt Dũng, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tháng cao điểm nắng nóng trên cả nước đang tới gần. Sử dụng các thiết bị điện như thế nào để khiến hóa đơn tiền điện không tăng đột biến là điều nhiều gia đình cần lưu tâm. Nhân dịp này, PGS.TS Nguyễn Việt Dũng, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội đã bật mí những bí quyết tiết kiệm điện.

Nguyên nhân hóa đơn điện tăng cao

Cứ đến mùa nắng nóng, các gia đình lại “thấp thỏm” lo hóa đơn điện tăng cao. Tiến sĩ có thể cho biết nguyên nhân nào khiến tiền điện những tháng này lập kỷ lục?

Nguyên nhân chủ yếu khiến hóa đơn điện tăng cao vào mùa hè vẫn là do tăng điện tiêu dùng. Mùa nắng nóng, các gia đình sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa, quạt nhiều hơn. Thời điểm này trùng với giai đoạn học sinh nghỉ hè nên lượng người sử dụng các thiết bị điện trong gia đình cũng tăng. Tất yếu dẫn đến lượng điện tiêu thụ trong gia đình tăng. Khác với hàng hoá thông thường, càng mua nhiều càng rẻ, với cách tính lũy tiến bậc thang, số điện càng dùng nhiều thì chi phí luỹ tiến càng cao do nguồn năng lượng điện hữu hạn.

Đa phần người dân đều nghĩ mùa hè lượng điện tiêu thụ tăng đột biến là do sử dụng điều hòa, điều đó có đúng không?

Đúng là vậy. Ví dụ, thông thường một hộ dùng khoảng 300 số điện/tháng. Mùa nóng sẽ dùng tăng lên khoảng 500 số/tháng. Nếu dùng 300 số điện, theo cách tính bậc thang hiện hành sẽ tương đương khoảng 580.000đ. Nếu dùng 500 số điện, tức chỉ tăng thêm 40% nhưng số tiền sẽ lên đến gần 1,2 triệu đồng (gần gấp đôi). Trung bình, một máy điều hòa loại dán nhãn 5 sao 12.000 BTU sẽ tiêu thụ khoảng gần 1 số điện/h. Nếu chạy liên tục trong 10 giờ, sẽ tiêu thụ hết khoảng 7 đến 9 số điện dẫn đến chi phí điện cho điều hòa là rất lớn. Vì vậy, các hộ gia đình nên sử dụng điều hòa một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Quạt, sạc, các thiết bị cắm vào ổ điện nhưng không sử dụng có gây hao điện và làm số điện nhảy lên hay không?

Tất cả các thiết bị điện có điều khiển điện tử như quạt, điều hòa, tivi… khi tắt bằng điều khiển thì thiết bị đều chuyển sang chế độ chờ. Ở chế độ chờ, các thiết bị vẫn cần một lượng điện để nuôi bản mạch điện tử, cũng như phần điều khiển, vì thế sẽ gây tiêu tốn năng lượng. Ví dụ, điều hoà, nếu không cắt aptomat luôn ở chế độ chờ sẽ tiêu tốn 8 - 20W/h, bằng 1 bóng đèn. Nếu chỉ mùa hè mới dùng điều hòa nhưng cả năm luôn bật aptomat thì lượng điện tiêu tốn không hề nhỏ. Tương tự như vậy, các thiết bị máy tính bàn, wifi, laptop, bếp từ... cũng như vậy. Do đó, muốn tiết kiệm điện, các gia đình phải tắt hẳn nguồn điện, tắt cầu giao nếu không dùng các thiết bị điện trong một thời gian dài.

Nhiều người tận dụng sử dụng tủ lạnh, máy giặt, điều hòa... cũ của nước ngoài. Có phải thiết bị điện cũ thường “tốn” điện hơn so với thiết bị mới?

Hầu hết các thiết bị điện sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ sai lệch ít nhiều đặc tính kỹ thuật so với thiết kế ban đầu. Máy điều hòa sau một thời gian sử dụng cả giàn nóng và giàn lạnh sẽ bị bẩn bụi do không khí, các lá tản nhiệt cũng bị mềm ra. Theo năm tháng tùy công suất sử dụng ít hay nhiều phần cơ khí sẽ bị mài mòn, gas lạnh giảm, dầu máy cũng bị bẩn dẫn đến hiệu suất năng lượng điều hòa sẽ giảm dần theo năm tháng khấu hao sử dụng. Điều hòa cũ hiệu suất giảm 10 - 15% so với ban đầu mới mua về. Thậm chí, những thiết bị cũ bẩn, điều hòa chạy tiêu tốn điện năng mà không lạnh. Các thiết bị điện khác cũng tương tự như vậy. Do đó, với những thiết bị điện cũ còn thời hạn sử dụng thì phải định kỳ bảo trì, bảo dưỡng.

Với những thiết bị đã quá cũ, hết thời hạn sử dụng nên thanh lý, thay mới để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện. Thông thường, nếu điều hòa bảo dưỡng đều đặn, mỗi ngày chạy đều từ 5 - 10 giờ thì khấu hao hạn sử dụng từ 7 - 15 năm tùy theo cách sử dụng và nhà sản xuất. Hết thời hạn nên thay mới để tránh tốn điện mà không hiệu quả.

tiet-kiem-dien.jpg

“Mẹo” tiết kiệm điện

Bên cạnh thiết bị thì cách sử dụng điện sai cũng là yếu tố gây tiêu hao nhiều điện năng. Với góc độ chuyên gia, theo ông, “công thức” sử dụng nhiệt độ điều hòa phù hợp là như thế nào?

Cài đặt nhiệt độ hợp lý khi sử dụng điều hòa có vai trò rất quan trọng, vừa giúp người sử dụng bảo đảm sức khỏe, vừa hạn chế mức tiêu thụ điện năng. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng 10C thì mức tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2 - 3%. Công thức được các nhà nghiên cứu khuyến cáo là lấy nhiệt độ ngoài trời trừ đi từ 8 – 12 độ để đặt cho nhiệt độ điều hòa trong nhà.

Ví dụ, những ngày nắng nóng trên 35độC, nhiệt độ điều hòa ban ngày nên duy trì ở mức từ 26 – 28độC. Ban đêm hạ điều hòa thấp hơn 1 độ (từ 25 - 27độC). Nếu để nhiệt độ thấp hơn các mức trên sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người già, trẻ nhỏ, người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp…

Vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, đặt điều hòa ở công thức trên mà vẫn nóng thì sao?

Thay vì hạ nhiệt độ điều hòa xuống 10 khiến mức tiêu thụ điện năng của thiết bị tăng từ 1 - 3% mà chưa chắc đã hiệu quả ngày nắng nóng cao điểm thì gia chủ nên giữ sử dụng thêm các thiết bị đảo gió như quạt cây, quạt trần, giúp luồn không khí điều hòa lưu thông trong nhà tốt hơn. Có thể sử dụng thêm quạt phun sương, đặt chậu nước để làm mát. Nếu kết hợp sử dụng 2 thiết bị và cài đặt điều hòa ở khoảng 26 độC sẽ giúp tiết kiệm từ 2 - 4% điện năng so với đặt nhiệt độ 23 - 24độC. Ngoài ra, sử dụng phối hợp quạt và điều hòa đúng cách còn giúp đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Chuyện nóng lạnh, bảo vệ sức khỏe có thể điều tiết bằng trang phục. Ông nghĩ sao?

Đúng vậy. Ở những nơi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, người dân được khuyến cáo sử dụng các vật liệu xây dựng cách nhiệt để bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm điện năng. Tường nhà bắt buộc phải có khả năng cách nhiệt, mùa đông ấm, mùa hè mát. Nhân viên văn phòng, các công ty được quy định mùa hè mặc sơmi, không bắt buộc đeo cavart hay mặc vest để không chạy điều hòa ở nhiệt độ lạnh sâu.

Thợ lắp đặt điều hòa “mách” rằng vị trí đặt điều hòa và các thiết bị điện cũng là “bí quyết” giúp tiết kiệm điện...

Điều sai lầm thường gặp ở các gia đình là bố trí quá nhiều thiết bị, đồ dùng sẽ làm cản trở luồng gió khiến cho nhiệt độ trong phòng không đều, không lưu thông. Để hơi lạnh tỏa đều khắp phòng hiệu quả cho nhiều người sử dụng cần bố trí vị trí điều hòa hợp lý, không bị các đồ dùng trong nhà cản trở. Ngoài ra, để tiết kiệm điện năng cục nóng của điều hòa không nên để ở nơi có nắng chiếu trực tiếp hoặc những vị trí bị cản gió tản nhiệt. Nếu buộc phải để ngoài trời nên thiết kế có mái che và dàn nóng phải được bảo dưỡng, loại bỏ bụi bẩn sau mỗi đợt sử dụng cao điểm. Định kỳ 2 tháng/lần nên rửa lưới lọc. Việc vệ sinh lưới lọc sẽ giúp tăng khả năng trao đổi và lưu chuyển không khí, hạn chế lãng phí điện năng. Nhiều trường hợp thiết bị điều hòa không mát là do dàn nóng, dàn lạnh lâu không được bảo trì, bảo dưỡng bẩn chứ không phải vì thiếu gas.

Cuối cùng, ông có lời khuyên gì cho các gia đình trong tiết kiệm điện?

Tôi cho rằng người dân nên cài app của điện lực trên thiết bị di động và theo dõi nó hằng ngày. Rất nhiều người nhờ cài app, theo dõi và cập nhật điện năng tiêu thụ hằng ngày mà điều chỉnh cách sử dụng điện cho hiệu quả rõ rệt. Ứng dụng này sẽ gửi cảnh báo cho khách hàng nếu lượng tiêu thụ điện năng tăng hơn 30% so với kỳ trước, không chờ đến cuối kỳ. Nhờ đó người sử dụng sẽ chú ý và có biện pháp điều chỉnh, sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm hơn.

Xin cảm ơn ông!

8 “chiêu” tiết kiệm điện các chuyên gia khuyên dùng:

1. Hãy tắt các thiết bị điện không sử dụng đến.

2. Rút phích cắm ngay cả khi không sử dụng thiết bị điện.

3. Vệ sinh thiết bị lâu ngày.

4. Dùng quạt trần thay thế cho máy lạnh, máy quạt.

5. Sử dụng đèn Led hoặc đèn huỳnh quang.

6. Đón luồng gió tự nhiên vào nhà.

7. Giảm việc sử dụng điện trong khung giờ cao điểm.

8. Thay các thiết bị điện đã cũ.

  • Máy sấy quần áo: Diệt khuẩn, khử mùi, tiết kiệm điện
    Vân Bùi - 08:00 22/04/2022
    Xã hội phát triển, thay vì phơi quần áo hong khô tự nhiên, nhiều gia đình đã chọn sử dụng máy sấy quần áo. Máy sấy ngoài công dụng sấy khô quần áo hiệu quả sau khi giặt còn có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi quần áo, tránh bị bạc màu, chống nhăn... tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho người nội trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:20 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---