Đời sống

Chung tay yêu thương, lấp đầy khoảng trống

  • Tác giả : Hữu Thông - An Quý
Ngày 21/9, Phòng Báo chí, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM và VPĐD báo Tri thức & Cuộc sống tại TPHCM đã đến thăm và trao quà tại các bệnh: Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm số 5D (tỉnh Bình Dương), Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Những đối tượng dễ bị tổn thương nhất

Theo bà Nguyễn Lê Vân, Phó Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, “cuộc chiến” chống lại dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều cam go và thử thách. Thực tế cho thấy lực lượng y tế luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong dịch bệnh và là lực lượng cống hiến tuyến đầu chống dịch.

ba-nguyen-le-van-nha-bao-bui-huong-cung-mtq-trao-qua-bs-hoang-van-ly-pho-giam-doc-benh-vien-da-chien-truyen-nhiem-5d.jpg
Bà Nguyễn Lê Vân, Phó Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, nhà báo Bùi Hương cùng các nhà hảo tâm trao quà cho đại diện Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm số 5D.

Bên cạnh đó, là những em nhỏ đang bị dịch bệnh Covid-19 gây ra những tổn thương về mặt bệnh tật, mất mát về mặt tinh thần. 

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng TPHCM chia sẻ: "Chúng tôi, những người đang ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch, đều cố gắng thêm một chút vì các em đã, đang và sẽ có thể phải đối diện với nhiều mất mát. Cùng với những người đang tiếp sức với các bác sĩ, chúng ta sẽ dành nhiều nhất tình yêu thương đến lấp đầy những khoảng trống…".

z2780657142122_10ccc02edaa4cb94aead0b78d8272826.jpg
Bà Nguyễn Lê Vân, Phó Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, nhà báo Bùi Hương cùng nhà hảo tâm trao quà tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM.

BSCKII Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chia sẻ: "Mỗi buổi sáng khi các y bác sĩ đi khám bệnh và thông báo cho bệnh nhân rằng họ được xuất viện, chúng tôi sẽ nói lời cảm ơn bệnh nhân vì họ đã rất tin tưởng và hợp tác với bác sĩ điều trị.

Chính những sự hồi phục ngoạn mục của bệnh nhân và cả những  hỗ trợ từ phía các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng càng tiếp thêm động lực để y bác sĩ tiếp tục làm việc. Bởi vì, niềm hạnh phúc của chúng tôi chính là thấy bệnh nhân của mình khỏe mạnh”.

z2780662535490_3d712420a01f7b111ad6e8d074ab3d9d.jpg
Bà Nguyễn Lê Vân, Phó Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, nhà báo Bùi Hương cùng các nhà hảo tâm trao quà tại Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm số 5D.

Cũng chung một tâm niệm ấy, đội ngũ y bác sĩ mặc áo lính và các lực lượng hỗ trợ ở Bệnh viện Truyền nhiễm Dã chiến 5D, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng), trong gần 2 tháng qua, đã luôn tận tâm ngày đêm tận tình chăm sóc cho từng bệnh nhân ở cả TPHCM và Bình Dương.

Chính thức đi vào hoạt động từ 31/7/2021, với quy mô 2.000 giường bệnh và biên chế 355 cán bộ y bác sĩ, bộ phận phục vụ. 100% lực lượng chuyên môn y bác sĩ của Bệnh viện được huy động từ Hà Nội vào.

“Đến nay, bệnh viện đã thu dung điều trị gần 6.000 bệnh nhân; khỏi và ra viện hơn 4.000 người. Hiện nay, chúng tôi đang điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19, trong đó cũng có nhiều ca nặng và rất nặng. Dịch bệnh diễn tiến còn phức tạp và kéo dài, do đơn vị chủ quản ở xa, nên trong thời gian qua nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và nhiều tấm lòng vàng… về phương tiện vật tư trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm phục vụ cho cán bộ nhân viên và bệnh nhân”, Thượng tá, BSCKII Hoàng Văn Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Truyền nhiễm Dã chiến 5D cho biết.

z2780666859838_10e27b44688bfa80198a50121bce2bdc.jpg
Bà Nguyễn Lê Vân, Phó Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, nhà báo Bùi Hương cùng các nhà hảo tâm trao quà tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tết Trung thu đặc biệt với bệnh nhi mắc Covid-19

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, là bệnh viện tuyến cuối nên thuận lợi lớn nhất của bệnh viện là lực lượng y, bác sĩ, chuyên môn và trang thiết bị đáp ứng được từ tầng 1 đến tầng 3 của Covid. Khu điều trị Covid-19 của bệnh viện có 155 giường, trong đó tầng 1 và tầng 2 khoảng 100 giường, tầng 3 là 25 giường hồi sức, còn lại 30 giường là ở khu vực tiếp nhận bệnh cấp cứu, cách ly… Hiện nay,  Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ phụ trách mảng nhi điều trị Covid-19 và hồi sức sơ sinh phòng sanh cho tất cả trẻ sơ sinh được sinh ra từ bà mẹ F0 nặng và những ca chuyển nặng khác như trẻ béo phì…

baa-nguyen-le-van-p.truong-phong-bao-chi-so-thong-tin-truyen-thong-tphcm-trao-tien-ho-tro-benh-nhi-covid-19-cho-bs-nguyen-thanh-hung.jpg
Bà Nguyễn Lê Vân, Phó Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM trao tiền hỗ trợ bệnh nhi Covid-19 cho PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, Tết Trung thu là dịp hết sức là có ý nghĩa với các cháu, đặc biệt năm nay, thời điểm này là phải tựu trường thì bây giờ lại chưa được vì dịch bệnh phải giãn cách. Việc làm của Phòng Báo chí, Sở Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM và Văn phòng Đại diện Báo Tri thức và Cuộc sống tại TPHCM có ý nghĩa rất lớn với các cháu. Những yêu thương của xã hội, đặc biệt là của các cơ quan báo, đài sẽ giúp cho các cháu có thêm niềm vui lớn trong mùa Trung thu và cũng là nguồn động viên, khích lệ tinh thần giúp các cháu sớm vượt qua bệnh tật. 

Cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc khi được trao gửi những tình cảm ấm lòng, ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Công ty Nestlé Việt Nam cho biết: “Với mong muốn chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, Công ty Nestlé Việt Nam rất vui khi được đồng hành cùng Phòng Báo chí, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM và Văn phòng Đại diện Báo Tri thức và Cuộc sống tại TPHCM để trao các phần quà tặng là các sản phẩm dinh dưỡng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu cũng như những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Chúng tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực không ngừng cùng các giải pháp mạnh mẽ của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các tỉnh và thành phố, cùng sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và sự đồng lòng của người dân, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát một cách hiệu quả”.

Thay mặt Ban Tổ chức, nhà báo Bùi Hương, Phó Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Tri thức và Cuộc sống tại TPHCM đã chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và đồng hành của Phòng Báo chí - Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, Công ty Nestlé Việt Nam, Công ty TNHH giải trí MC Film và những người bạn, Chị Lan Phương - Công Ty Minh Phương, Công ty TNHH TMDV Sắc Cầu Vồng (KCN Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).

Hữu Thông - An Quý