Dinh dưỡng

Chưa tới 50 đã bỏ mạng vì tiểu đường, tất cả là do 2 gia vị này

  • Tác giả : Thiên Bảo
Đã được chẩn đoán tiểu đường nhưng vẫn thường xuyên ăn dầu hào, tương cà, người phụ nữ 46 tuổi mất mạng vì biến chứng bệnh.

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính, được biết đến như một gánh nặng "ngọt ngào", nếu không kiểm soát đường huyết ổn định, mọi bộ phận trong cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng, gây ra những biến chứng và hậu quả khó khắc phục.

Cô Trương, 46 tuổi, ở Hồ Bắc, Trung Quốc, làm việc trong một siêu thị gần nhà từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều hàng ngày, mặc dù đôi khi cô phải làm cả công việc vận chuyển hàng hóa nhưng nhìn chung công việc tương đối dễ dàng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Vì được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường cách đây một năm, cô Trương rất cẩn thận trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cô Trương thường cảm thấy mệt mỏi, chân tay vô lực khi làm việc. Nghĩ rằng bản thân không nghỉ ngơi đầy đủ, cô Trương cân đối lại giờ giấc làm việc nhưng tình trạng uể oải không thuyên giảm. Đến một ngày, cô ngã xuống, bất tỉnh tại nơi làm việc, được các đồng nghiệp đưa đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, bác sĩ đã kiểm tra và phát hiện lượng đường trong máu của cô Trương đã lên tới 16,8mmol/L, đây là biến chứng của bệnh tiểu đường. Cuối cùng, vì diễn tiến quá xấu, cô Trương không may qua đời ở tuổi trung niên trước sự ngỡ ngàng và đau đớn của người nhà.

Sau đó, thông qua người nhà, bác sĩ tìm ra được nguyên nhân khiến tình trạng bệnh tiểu đường của cô Trương xấu đi nhanh chóng như vậy, hoá ra, căn bệnh tiểu đường của cô Trương bị "đánh thức" không thể tách rời 2 loại gia vị thông thường này.

1. Dầu hào

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Kể từ khi dầu hào phổ biến, nhiều người đã sử dụng nó thay cho nước tương khi nấu ăn. Tuy nhiên, dầu hào mặc dù ngon nhưng thực tế lại chứa thêm rất nhiều muối, cốt gà, đường trắng và các nguyên liệu khác, dễ gây mất kiểm soát lượng đường trong máu.

2. Tương cà

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trên thực tế, cà chua rất giàu lycopene và vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa và rất tốt cho sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể yên tâm ăn. Tuy nhiên, tương cà lại không phù hợp với người bệnh tiểu đường bởi loại gia vị này cũng chứa nhiều đường trong quá trình sản xuất để tạo vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác. Nếu ăn quá thường xuyên cũng sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, nếu mắc bệnh tiểu đường, phải hạn chế ăn ít nhất có thể hoặc tránh hắn.

Thiên Bảo
Từ Khoá