Thời sự

Chủ quan đau bụng, nữ bệnh nhân phải mổ cấp vì thủng ổ loét tá tràng

  • Tác giả : Thúy Nga
Đau bụng, mệt mỏi, nôn sau ăn 1 tháng nhưng bệnh nhân không đi viện cho đến khi đau bụng dữ dội mới nhập viện thì phát hiện thủng ổ loét tá tràng. Vì vậy, người dân chớ nên chủ quan.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu cho nữ bệnh nhân 50 tuổi thủng ổ loét tá tràng.

Theo lời bệnh nhân chia sẻ: Bệnh nhân thấy đau bụng quanh rốn, nôn sau khi ăn, người mệt mỏi khoảng 1 tháng nay. Sáng ngày vào viện bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau bụng dữ dội vùng trên rốn, đau như dao đâm, đau xiên ra sau lưng kèm nôn nhiều gia đình đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Chủ quan đau bụng nữ bệnh nhân phải mổ cấp vì thủng ổ loét tá tràng

Chủ quan đau bụng nữ bệnh nhân phải mổ cấp vì thủng ổ loét tá tràng

Khi vào viện các bác sĩ đã thực hiện chụp CT Scanner đa dãy ổ bụng có thuốc giúp chẩn đoán, điều trị và xét phẫu thuật, kết quả cho thấy hình ảnh dày thành và thâm nhiễm quanh tá tràng kèm khí tự do ổ bụng - theo dõi thủng tá tràng. Sau đó các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn thống nhất tiến hành phẫu thuật nội soi khâu thủng mặt trước hang môn vị.

Hiện tại, sau 4 ngày phẫu thuật tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã cải thiện và được theo dõi sát tại khoa Ngoại Tổng Hợp của bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, thủng ổ loét dạ dày tá tràng là biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, một bệnh lý bị gây ra bởi sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công niêm mạc đường tiêu hóa.

Chủ quan đau bụng nữ bệnh nhân phải mổ cấp vì thủng ổ loét tá tràng

Chủ quan đau bụng nữ bệnh nhân phải mổ cấp vì thủng ổ loét tá tràng

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng nằm trong nhóm bệnh thủng tạng rỗng, là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Do đó người dân cần nắm được các triệu chứng của tình trạng này để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện nay, phẫu thuật nội soi là phương pháp tối ưu nhất với những ưu điểm vượt trội như: thời gian nằm viện ngắn, ít để lại sẹo và đặc biệt phục hồi nhanh chóng.

Các bác sĩ khuyến cáo đến người dân: Nếu thấy những dấu hiệu phổ biến dưới đây: đau bụng đột ngột và dữ dội, nôn, bí trung, đại tiện…Cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Thúy Nga