Thời sự

Chống dịch tả lợn Châu Phi Hà Nội đã chi khoảng 200 tỷ đồng

  • Tác giả : Thái An
(khoahocdoisong.vn) - Tổng kinh phí ước tính đã chi hỗ trợ và chi các hoạt động phòng chống dịch khoảng 200 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ người chăm nuôi chiếm khoảng 70%. Đây là thông tin được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 5/2019 diễn ra ngày 30/5.

Tổng kinh phí ước tính đã chi hỗ trợ và chi các hoạt động phòng chống dịch khoảng 200 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ người chăm nuôi chiếm khoảng 70%. Đây là thông tin được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết tại Hội nghị giao ban công tác UBND TP Hà Nội tháng 5/2019 diễn ra ngày 30/5.

Theo đó, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 15.528 hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố, ở 1.820 thôn, tổ dân phố thuộc 425 xã, phường, thị trấn của 24 quận, huyện; làm mắc bệnh và phải tiêu hủy 249.878 con lợn. Một số địa phương tiêu hủy với số lượng lớn như: Sóc Sơn (51.028 con, chiếm 41,7% tổng đàn); Đông Anh (27.806 con, chiếm 35% tổng đàn); Quốc Oai (20.183 con, chiếm 31,5% tổng đàn)...

Thời gian qua dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh trên phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và phải tiêu hủy số lượng lớn. Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan chức năng đã triển khai 4 đợt tiêu độc, khử trùng đại trà với tổng số hóa chất là 187 tấn. Ngoài ra, ngân sách thành phố còn cấp bổ sung 148 tấn hóa chất, 4.500 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc tại ổ dịch và nơi có nguy cao.

Tổng ước tính thiệt hại cho người chăn nuôi trên địa bàn thành phố khoảng 470 tỷ đồng (ước theo giá thị trường 30/500 đồng/kg lợn hơi). Hiện số hộ được chi trả hỗ trợ thiệt hại theo thống kê nhanh ước đạt khoảng 32,5%. Việc chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn do số lượng hộ nhiều, biến động giá cả liên tục...

Thời gian tới đây, Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn; duy trì các chốt kiểm dịch động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Phối hợp với Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ lợn; phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông để tuyên truyền người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn.

Thái An