--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cholesterol cao và hệ lụy đi kèm

KHÁNH THỦY - 07:07 20/06/2022

Cholesterol cao thường không gây ra triệu chứng. Cholesterol cao dẫn đến sự hình thành các mảng bám trong động mạch. Mảng bám có thể làm hẹp động mạch nên máu đi qua ít hơn, sự hình thành các mảng bám có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh động mạch vành (CAD). Bệnh xảy ra khi sự tích tụ mảng bám khiến các động mạch chính cung cấp máu cho tim bị thu hẹp hoặc cứng lại. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm: đau thắt ngực, đau ngực, buồn nôn, khó thở, đau ở cổ, hàm, bụng trên hoặc lưng.

Đột quỵ. Sự tích tụ của mảng bám do cholesterol cao có thể khiến cơ thể bị giảm hoặc cắt nguồn cung cấp máu cho một phần quan trọng của não. Đây là lý do khiến đột quỵ xảy ra. Các triệu chứng đột quỵ bao gồm mất thăng bằng đột ngột; chóng mặt đột ngột; tê ở mặt, cánh tay hoặc chân; nhìn mờ, đau đầu dữ dội.

Đau tim. Các động mạch cung cấp máu cho tim có thể từ từ thu hẹp do sự tích tụ của các mảng bám. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch, diễn ra từ từ theo thời gian và không có triệu chứng.

Các triệu chứng của cơn đau tim bao gồm: thắt chặt, ép chặt, đầy, đau hoặc nhức ở ngực hoặc cánh tay, lo lắng, chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu hoặc mệt mỏi.

Bệnh động mạch ngoại vi (PAD). Bệnh xảy ra khi mảng bám tích tụ trong thành động mạch. Điều này sẽ chặn dòng chảy của máu trong các động mạch cung cấp máu cho thận, cánh tay, dạ dày, chân và bàn chân.

Khi PAD tiến triển, các triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn, thậm chí xuất hiện khi đang nghỉ ngơi. Các triệu chứng sau đó có thể xảy ra do lưu lượng máu giảm bao gồm: nhợt nhạt hoặc sáng bóng trên da chân, bàn chân, vết loét trên chân, bàn chân không lành hoặc chữa lành rất chậm, đau chân không biến mất khi nghỉ ngơi, ngón chân chuyển sang màu xanh lam... Những người bị PAD có nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ hoặc cắt cụt chi.

  • Cholesterol cao do chất béo bão hòa + căng thẳng
    Khánh Thủy - 13:00 27/05/2022
    Trong nghiên cứu mới nhất từ Viện Nghiên cứu Na Uy, chuyên gia cho biết trứng luộc hoặc caffeine có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, các phân tích khác lại cho thấy đây là hai loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---