--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chờ đón "siêu mưa sao băng" cực đỉnh trong đêm nay

MINH TRÍ - 15:30 14/12/2021

Geminids - một trong những "siêu mưa sao băng" được trông đợi nhất năm sẽ diễn ra trong đêm nay - 14/12.

Geminids là mưa sao băng xuất phát từ những mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaethon. Đây là một tiểu hành tinh nhỏ có đường kính khoảng 5 km và chuyển động quanh Mặt Trời trên quỹ đạo có chu kỳ 1,4 năm.

mua-sao-bang(1).jpeg
Bầu trời Vân Nam, Trung Quốc toả sáng do trận mưa sao băng Geminids năm 2012. (Ảnh: Sky And Telescope).

Cái tên Geminids xuất phát từ việc khi nhìn lên bầu trời, thì thấy nó dường như xuất phát từ chòm sao Gemini (Song Tử).

Trang Time and Date cho biết, đêm cực đỉnh của mưa sao băng Geminids sẽ rơi vào đêm 14, rạng sáng 15/12. 

Geminids là một trong những "siêu mưa sao băng" được trông đợi nhất năm. Trong khi hầu hết các trận mưa sao băng chỉ có từ 10 đến vài chục sao băng mỗi giờ, Geminids năm 2021 được dự đoán sẽ rơi xuống Trái Đất khoảng 150 ngôi sao băng mỗi giờ.

Thời điểm quan sát tốt nhất mưa sao băng đêm nay là sau nửa đêm ở một vị trí tối, chỉ cần bằng mắt thường, không cần bất cứ một công cụ hỗ trợ nào.

Các sao băng có xu hướng tỏa ra từ phía chòm sao Song Tử, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời đêm, hứa hẹn sẽ cho người yêu thiên văn một "bữa tiệc" trình diễn ánh sáng tuyệt vời.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---