--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiến trường Yemen: Thông tin chi tiết về chiến dịch Mùa xuân Chiến thắng của Houthi trên địa phận tỉnh Marib

THÁI BẰNG - 20:52 19/10/2021

Lực lượng Houthi (phong trào AnsarAllah) giành được quyền kiểm soát một khu vực rộng 3.200 km2 từ các lực lượng quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu trong "Chiến dịch Rabi 'al-Nasr" phía nam Marib và phía tây tỉnh Shabwah từ ngày 21/9 đến ngày 17/10.

Bản đồ khu vực lực lượng Houthi giành quyền kiểm soát ở Marib - Shabwah

Ngày 19/10, Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Yemen, Chuẩn tướng Yahya al-Sari'e trong cuộc họp báo mô tả chi tiết về chiến dịch "Rabi' al-Nasr" (Mùa xuân Chiến thắng) tại các tỉnh Shabwah và Marib. Theo tướng Yahya al-Sarie, Chiến dịch Rabi al-Nasr bao gồm các chiến dịch tấn công sau:

Đánh chiếm các quận Usaylan, Beyhan và Ain thuộc tỉnh Shabwah. Đánh chiếm các quận al-Abdiyah, Huraib và một số địa bàn thuộc quận al-Juba và Jabal Murad thuộc tỉnh Mairb.

Lực lượng Houthi tiến công giành quyền kiểm soát 3200 km2 ở tình Marib.

Tổng diện tích giành được trong cuộc tiến công quy mô lớn là 3200 km vuông. Hàng trăm tay súng của tổng thống lưu vong Mansur Hadi và những tay súng khủng bố của al-Qaeda và IS bị tiêu diệt, hàng nghìn tay súng khác bị thương và bị bắt. Houthi thu giữ một số lượng lớn vũ khí trang bị.

Những chiến binh bộ lạc tỉnh Marib tham gia chiến dịch tấn công của Houthi

Tham gia và hỗ trợ cho chiến dịch tiến công là các nhóm vũ trang các bộ tộc Marib và Shabwah, cũng như vị trí có trách nhiệm của người dân hai tỉnh đối với quê hương chống lại quân xâm lược và chiếm đóng.

Trước Chiến dịch Rabi al-Nasr, Houthi đã tiến hành Chiến dịch Al-Nasr al-Mubin trong ba giai đoạn liên tiếp trên địa phận hai tỉnh Marib và al-Baydha. Đánh chiếm hầu hết các quận al-Zaher và al-Sawma'ah thuộc tỉnh al-Baydha trong giai đoạn đầu của Chiến dịch Al-Nasr Al-Mubin, bắt đầu ngày 1/7.

Giai đoạn thứ hai của chiến dịch, bắt đầu ngày 20/7 và kéo dài trong vài ngày, Houthi đánh chiếm quận Nate 'và Nu'man ở phía bắc al-Baydha.

Giai đoạn thứ ba, Houthi đánh chiếm quận Maheliyah và Rahba thuộc tỉnh Marib. Chiến dịch Al-Nasr Al-Mubin là chiến dịch tạo thế đánh cho chiến dịch tiến công Rabi Al-Nasr ở Marib, cho thấy khả năng tính toán và lên kế hoạch chiến lược cao của Houthi trên chiến trường Marib.

Truyền thông Yemen, dẫn nguồn từ Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu tại Marib cho biết, những thất bại trên hướng tây và nam Marib buộc liên quân Ả rập Xê út phải chuyển trụ sở chỉ huy và điều hành tác chiến miền trung Yemen từ Marib đến thành phố Seiyun thuộc tỉnh Hadhramaut.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Bé 3 tuổi tử vong do rắn độc bò vào nhà cắn
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:27 22/05/2022
Cháu N. 45 tháng tuổi ở huyện Sơn Hòa đang ngủ trong nhà thì bị rắn cạp nia bò vào cắn. Dù được đi bệnh viện cấp cứu nhưng không có huyết thanh và bệnh chuyển biến nặng nên gia đình đã xin về và cháu tử vong tại nhà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---