--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiến trường Yemen: Liên quân Ả rập Xê út không kích Houthi ở tỉnh Ma'rib

THÁI BẰNG - 19:30 26/11/2021

Ngày 25/11, liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu thông báo, không quân Liên quân thực hiện 8 cuộc không kích vào lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) trên địa phận tỉnh Ma'rib, miền trung Yemen.

Hãng tin Ả rập Xê út, dẫn nguồn tuyên bố của Liên quân cho biết, các cuộc không kích đã tiêu diệt 60 tay súng Houthi và phá hủy 5 phương tiện cơ giới.

Những cuộc không kích này yểm trợ cho lực lượng Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống lưu vong Mansur Hadi, đang phòng thủ thành phố Ma'rib.

Cuộc tiến công quy mô lớn của Houthi vào thành phố Ma'rib và các mỏ dầu gần đó đã kéo dài 9.

Trong tháng qua, Houthi giành được nhiều kết quả lớn, tiến đến vùng ngoại ô phía tây, và giành được quyền kiểm soát nhiều địa bàn chiến lược gần vùng ngoại ô phía nam Ma'rib.

Phân bổ các lực lượng trên chiến trường Yemen

Ngày 24/11, liên quân thực hiện hai đợt không kích quy mô lớn vào thủ đô Sanaa của Yemen.

Đợt không kích đầu tiên, nhằm vào một mục tiêu, được cho là xưởng lắp ráp máy bay không người lái (UAV) vũ trang, hai dân thường thiệt mạng.

Đợt không kích thứ hai nhắm vào các xưởng sản xuất tên lửa và các kho đạn, không có thông tin về thương vong nhân sự.

Không quân Ả rập không kích thủ đô Sanaa, Yemen.

Các cuộc không kích dữ dội của liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu chỉ khiêu khích Houthi, thúc đẩy lực lượng này đẩy nhanh tiến trình tấn công quy mô lớn vào thành phố Ma'rib.

Trên chiến trường tỉnh Ma'rib, Houthi đang kiểm soát hoàn toàn quận al-Jubah, quận Jabal Murad sau Chiến dịch Rabi al-Nasr. Giao chiến diễn ra gay gắt từ ngày 2/11 trên các cao điểm al-Balaq al-Sharqi và al-Balaq al-Awsat.

Ngày 12/11 , Bộ chỉ huy liên quân Ả rập Xê út ra lệnh rút quân khỏi chiến tuyến thành phố Al-Hudaydah và bờ biển phía tây Yemen.

Nhóm Kháng chiến Quốc gia do Ả rập Xê út hậu thuẫn, bao gồm các lực lượng của các thủ lĩnh chính trị Tareq Saleh, Tahamah, Amalaqah và các lực lượng dân quân ủng hộ Ả rập Xê út, rút quân khỏi khu vực phía bắc và phía đông của thành phố al-Hudaydah, địa bàn phía tây của các quận al-Durayhami, al-Jah, al-Tuhayta.

Ngày 18/11, lực lượng Tareq Saleh triển khai chiến dịch mang tên “ Vòng cung vàng ” phía nam của tỉnh al-Hudaydah và phía tây của tỉnh Taiz, nhằm đánh chiếm lại các vị trí của liên quân Ả rập Xê út trên bờ biển phía tây, nhưng chưa đạt được kết quả đáng kể.

Houthi đẩy lùi hầu hết các cuộc tấn công mặt đất của Tareq Saleh. Đồng thời tiến hành chiến dịch tấn công bằng UAV và tên lửa pháo binh trong Chiến dịch Răn đe cân bằng lần thứ 8 vào lãnh thổ Ả rập Xê út.

Lực lượng Houthi tiến công trên chiến trường thành phố Marib

Trên chiến trường phía nam Hudaydah và Marib, ngày 20/11/ 2021 giao chiến tiếp tục diễn ra gay gắt, lực lượng Houthi tiến hành các cuộc tấn công nhỏ trên địa phận tỉnh al-Jawf, Saadah, al-Baydha, Hajjah. v.v., không có những thay đổi lớn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---