--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiến sự Ukraina ngày 1/3, quân Nga đổi chiến thuật, vào trạng thái “trên lãnh thổ đối phương”

THÁI BẰNG - 19:30 02/03/2022

Ngày 1/3/ 2022, ngày thứ sáu của cuộc chiến ở Ukraine, quân đội Nga thay đổi chiến thuật, cả về phương thức tiến hành các hoạt động tác chiến tấn công AFU, và cả về quan hệ đối với dân thường.

Ngày 1/3, UAV trinh sát của Nga bắt đầu hoạt động trên bầu trời Ukraine, đặc biệt gần Kharkiv.

Câu hỏi đặt ra là tại sao quân đội Nga lại bỏ qua hoạt động trinh sát đường không này trong 5 ngày trước đó, sau khi giành được ưu thế trên không hoàn toàn ?.

Rõ ràng, câu trả lời nằm ở sự yếu kém của một số tướng lĩnh salon Moscow đã giành được các vị trí chỉ huy trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Quân đội NGa sử dụng UAV trinh sát giám sát chiến trường

Những sai lầm tổng thể trong 5 ngày đầu cuộc chiến của Bộ tư lệnh tiền phương Nga và các đơn vị tấn công trên một số hướng được các chuyên gia quân sự Nga và Mỹ làm rõ.

Thật khó để tưởng tượng logic của sĩ quan chỉ huy, ngày 27/2 ra lệnh cho một trung đội với 4 xe bọc thép hạng nhẹ tách khỏi lực lượng chính, không thực hiện hoạt động trinh sát trước, tiến sâu vào địa bàn thành phố Kharkiv để chiếm lĩnh vị trí đầu cầu và bảo vệ tuyến đường cơ động tác chiến.

Kết quả đã rõ, đơn vị tiên phong này nhanh chóng bị tiêu diệt và một quân nhân bị bắt tù binh. Có rất nhiều thất bại tương tự trong 5 ngày đầu tiên của cuộc hành quân, đặc biệt nhiều trên hướng Kharkiv, ít hơn ở khu vực Kherson và Sumy.

Quân đội Nga sử sụng pháo phản lực tấn công các mục tiêu quân đội Ukraina

Nhưng đến ngày 1/3, tình hình thay đổi khách quan hơn. Quân đội Nga bắt đầu sử dụng UAV để trinh sát, các đoàn xe hậu cần kỹ thuật và các đoàn xe quân sự của Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu di chuyển với lực lượng hộ tống.

Các đơn vị tăng thiết giáp Nga, khi hành quân và tấn công trong các khu vực đô thị sẽ đi cùng với bộ binh cơ giới trên xe thiết giáp.

Đồng thời, Không quân Nga cũng tăng cường lực lượng trên không phận Ukraine. Tăng cường sự liên kết phối hợp và tương tác giữa các đơn vị khác nhau của Lực lượng vũ trang Nga.

Pháo binh được sử dụng trong các tình huống chống trả quyết liệt. Độ chính xác các cuộc tấn công bằng tên lửa chiến thuật và không kích tăng lên.

Quân đội Nga bắt đầu tấn công các cơ sở quân sự mà trước đây lên kế hoạch chiếm giữ không tổn thất, như học viện quân sự tăng thiết giáp và không quân Kharkiv, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhà chứa máy bay và kho tàng sân bay quân sự lớn nhất gần Kharkiv.

Phản ứng của các quân nhân Nga trước các hành động khiêu khích của dân thường, đặc biệt là các thành viên của lực lượng bảo vệ lãnh thổ, bao gồm dân thường không có quân phục, cũng đã thay đổi đáng kể.

Kiev trước đó kêu gọi dân thường tích cực chống lại quân đội Nga bằng việc sử dụng cocktail Molotov tấn công các phương tiện Nga, sử dụng số đông chặn đường, tấn công bất ngờ, tiếp cận dưới chiêu bài có mục đích kêu gọi hòa bình...

Đến ngày 1/3, quân nhân Nga được lệnh tránh trả đũa dân thường với án lệnh lên đến truy tố hình sự, bất chấp việc những kẻ cực đoan khiêu khích bằng mọi cách có thể.

Những người lính Nga sử dụng đạn khói giải tán đám đông
Quân đội Nga tiến vào thành phố, sẵn sàng sử dụng vũ khí.

Kể từ ngày 1/3, dường như mệnh lệnh này đã thay đổi, các đơn vị Nga bắt đầu hành động theo nhưng tiêu chuẩn ứng xử trên lãnh thổ đối phương.

Do đó, ngày 1/3, trong một cuộc phục kích của các phần tử của lực lượng phòng thủ lãnh thổ gần Kherson, đã ném nhiều chai xăng vào một đoàn xe quân đội Nga, binh sĩ Nga nổ súng phản kích. Khoảng 10 phần tử thiệt mạng.

Tại các khu vực khác của Ukraine, khi các nỗ lực biểu tình trước máy quay nhằm ngăn chặn bước tiến của trang thiết bị quân sự Nga, quân Nga đã sử dụng các khí tài đặc biệt chống biểu tình và bắn cảnh cáo lên không trung. Nhóm biểu tình bỏ chạy.

Một số các phần tử "bảo vệ lãnh thổ" sử dụng chai Molotov bị bắn hạ.

Sự thay đổi trong chiến thuật của các đơn vị Nga được cho là rút kinh nghiệm từ 5 ngày đầu cuộc xung đột và việc đưa các tướng lĩnh và sĩ quan cấp cao, có nhiều kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường Syria, Chechnya nhận nhiệm vụ chỉ huy.

Các nhà chức trách Ukraine từ chối tổ chức sơ tán cho người dân. Cư dân ở Kyev bị cấm không rời khỏi nơi cư trú. Chính quyền Kyev không cần đảm bảo sơ tán cư dân thành phố theo hành lang nhân đạo ở phía tây.

Nhà ga hoàn toàn bị tắc nghẽn. Cảnh sát và lực lượng thực thi pháp luật không làm việc. Trẻ em và người già trở thành nạn nhân của bạo lực và tội phạm.

Người dân thành phố Kiev hỗn loạn di tản

Các quân nhân Ukraina và các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa bắt đầu chiếm giữ các phương tiện cá nhân đắt tiền của dân thường với tuyên bố đang ra tiền tuyến.

Các băng nhóm tội phạm được giao súng bắt đầu cướp bóc và tấn công dân thường, không kể quốc tịch, tuổi tác trong thành phố. Hàng trăm căn hộ dân cư và cửa hàng bị cướp phá.

Lính Ukraina thuộc lực lượng Cánh Hữu chiếm giữ xe sang, tuyên bố ra tiền tuyến.

Các đơn vị quân đội Nga không vội tiến vào thủ đô mà mở rộng vùng kiểm soát xung quanh Kiev, không tiến vào khu vực đô thị. Quân đội Nga đang tiến gần đến Brovary, ngoại ô Kyev.

Hành lang nhân đạo từ Kiev về phía tây rộng mở, không có đơn vị quân đội Nga tiến công theo hướng này, không quân Nga cũng không thực hiện các hoạt động quân sự gần đó.

Trên thực tế, một mặt các sự kiện diễn ra trong thành phố, đặc biệt là việc chính quyền địa phương không hành động trong lĩnh vực đảm bảo an sinh xã hội và trật tự công cộng, các hoạt động tuyên truyền cực đoan trong không gian thông tin bắt đầu làm thay đổi tâm trạng của cư dân thành phố đối với chính quyền.

Các nhà chức trách Ukraine đang mất đi sự ủng hộ của người dân thành phố và những kết quả đã đạt được nhờ hoạt động tuyên truyền những ngày trước đó.

Nếu hai ngày trước, hơn 90% người dân Kiev nhìn nhận hành động của Nga cực kỳ tiêu cực, thì lúc này bắt đầu nhìn nhận tiêu cực không kém về hoạt động của các văn phòng Tổng thống Ukraine và Thị trưởng Kiev cùng với sự nghi ngờ.

Đài truyền hình thành phố Kiev bị phá hủy

Ở Kharkov, tình hình tồi tệ hơn. Chính quyền thành phố t từ chối đàm phán mở hành lang nhân đạo. Các đơn vị của những tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc ngăn chặn, bắt giữ và bắn vào xe ô tô của những công dân, cố gắng rời khỏi thành phố. Nhiều người dân bị giết và thương vong do bị quy là những “kẻ phá hoại Nga”.

Ngày 1/3, các đơn vị bộ binh Nga triển khai phòng ngự trên vùng ngoại ô Kharkov.

Không quân Nga tiến hành các cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa và ném bom hạng nặng vào các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng trong thành phố.

Hàng loạt cuộc pháo kích bằng pháo hạng nặng và pháo phản lực trên vùng ngoại ô thành phố.  Giao chiến ác liệt diễn ra liên tục trên vùng ngoại ô.

Chiều ngày 1/3, không quân Nga trực tiếp không kích vào chiến tuyến quân đội Ukraina trên vùng lân cận Kharkov.

Quân đội Nga tấn công các mục tiêu của lực lượng dân tộc chủ nghĩa trong thành phố Kharcov

Ngày 1/3, các đơn vị của lực lượng dân quân Donetsk và Nga bao vây phong tỏa Mariupol. Tất cả các khu định cư lân cận, bao gồm. Shyrokyne và Sartana nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng dân quân.

Các hành lang nhân đạo sẽ mở đến ngày 2/3. Sau đó, lực lượng dân quân Donbass, với hỏa lực yểm trợ của quân đội Nga sẽ tiến hành truy quét và tiêu diệt mọi khả năng kháng cự của thành phố.

Đêm ngày 2/3, giao chiến diễn ra trên vùng ngoại ô thành phố. Các đơn vị quân đội Ukraina đồn trú ở Mariupol bắt đầu mất tinh thần.

Các đơn vị trước đây rút lui từ Volnovakha đến Mariupol, chủ yếu là lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc bắt đầu đối đầu với lực lượng đồn trú trong thành phố. Không còn sự chỉ huy thống nhất.

"Tochka-U" của AFU trong khu dân cư ở Mariupol

Nằm giữa 2 thành phố Donetsk và Mariupol, thành phố thị trấn Volnovakha, thành phố quan trọng của AFU ở Donbass đang là địa bàn diễn ra các cuộc giao chiến gay gắt.

Các đơn vị AFU đang cố gắng chiến đấu để rút lực lượng ra khỏi khu vực.

Đồng thời, một số binh sĩ Ukraina cực đoan nổ súng bắn vào dân thường đang tìm cách thoát khỏi khu định cư bằng lá cờ trắng.

Giao chiến ác liệt diễn ra ở thành phố thị trấn Volnovakha

Eduard Basurin, phát ngôn viên chính thức của lực lượng Donetsk (DPR), xác nhận sở chỉ huy của Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine "Phía Bắc" và “phía Đông” bị phá hủy hoàn toàn.

Tất cả các sĩ quan thiệt mạng cùng với tướng Dmytro Krasilnikov và đại tá Yuri Sodol.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, tổng thống Ukraina đã truy tặng Krasilnikov và Sodol danh hiệu anh hùng.

Lực lượng dân quân LPR giành được quyền kiểm soát khu định cư Starobelsk và một số ngôi làng gần đó, phát triển tấn công trên hướng Severodonetsk và Rubizhne. 

Thị trấn Svatovo cũng bị bao vây phong tỏa. Quân đội Liên bang Nga tiến từ biên giới đến Izyum và triển khai lực lượng trên bàn đạp tấn công.

Tại khu vực Zaporizhia, giao chiến diễn ra ác liệt gần Vasilievka, Lực lượng vũ trang Nga đang đột phá chiến tuyến phòng ngự của AFU, che chắn Zaporizhia. Các bên đều có thương vong.

Trong ngày 01/03/2022, quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn các khu vực quan trọng của Kherson.

Các đơn vị quân đội Nga chiếm tất cả các điểm trọng yếu trong thành phố.

Chính quyền địa phương hợp tác và nỗ lực duy trì tình trạng hòa bình trong thành phố, với sự hỗ trợ của Các lực lượng vũ trang Nga.

Quân đội Nga bắt đầu giải giáp các tay súng "bảo vệ lãnh thổ". Cảnh sát, xe cứu thương và dịch vụ khẩn cấp hoạt động như bình thường. Thành phố tương đối yên tĩnh.

Quân đội Nga đang kiểm soát hoàn toàn thành phố Kherson

Tại khu vực Nikolayev, Lực lượng vũ trang Nga đang triển khai bao vây thành phố. Tính đến đêm ngày 2/3, thành phố đã bị phong tỏa một nửa. Đường Nikolayev - Krivoy Rog bị cắt.

Không quân Nga không kích gần Odessa

Dường như lực lượng đổ bộ của Nga không tiến đến Odessa . Sự hoảng loạn và bạo lực diễn ra khắp thành phố. Các nhóm tội phạm tràn ra đường và tiến hành cướp bóc và bạo lực.

Trong 6 ngày qua, theo các nguồn tin từ các bên, 2 730 binh sĩ Nga và dân quân Donbass thiệt mạng, phía Ukraina có 11.150 người bao gồm cả lính đào ngũ, thiệt mạng hoặc mất tích.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---