Thời sự

Chảy máu sau mổ nạo amidan vòm

  • Tác giả : TS.BS Nguyễn Ngọc Cương
Nạo amidan vòm thường rất an toàn, ít tai biến nhưng bệnh nhân bị chảy máu dữ dội do một dị dạng mạch tiềm ẩn nằm dưới amidan viêm.

Nạo amidan vòm (nạo VA) là phẫu thuật thường quy của chuyên ngành Tai Mũi Họng và là một trong những loại phẫu thuật được tiến hành với số lượng nhiều nhất của chuyên khoa Tai Mũi Họng. Đây là một phẫu thuật rất an toàn, ít tai biến nghiêm trọng.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, một bệnh nhân nam 18 tuổi sau khi nạo VA xuất hiện chảy máu từng đợt, chèn gạc áp lực vào thì cầm. Đến ngày thứ 4 thì xuất hiện chảy máu dữ dội, tụt huyết áp, tiền sốc, máu chảy ra ngoài qua đường mũi thấm đẫm các lớp gạc, máu chảy xuống họng và xuống thực quản, dạ dày...

Bệnh nhân nhanh chóng vừa được hồi sức truyền máu, vừa được đẩy đi chụp CT thì phát hiện một giả phình mạch ngay phía dưới vết mổ amidan vòm (hình số 1). Ngay khi phát hiện chảy máu hoạt động, bệnh nhân được đưa sang phòng can thiệp nút mạch (hình số 2, 3) và được cầm máu nhanh chóng trong vòng 10 phút.

Chảy máu sau mổ nạo amidan vòm  ảnh 1 Chảy máu sau mổ nạo amidan vòm  ảnh 2

Ngồi bên ngoài phòng can thiệp là TS.BS Vũ Việt Hà phó khoa Hồi sức cấp cứu và PGS.TS.BS Cao Minh Thành, Trưởng khoa Tai Mũi Họng. TS.BS Hà thì lăm lăm chực xông vào hồi sức cho bệnh nhân nếu lỡ ngừng tim còn PGS.TS Thành thì đang chuẩn bị sẵn cho mình phương án mổ cầm máu nếu nút mạch thất bại.

Nguyên nhân của chảy máu được xác định là do bệnh nhân có một dị dạng mạch tiềm ẩn sẵn nằm dưới Amidan viêm. Dị dạng mạch này cực kỳ hiếm gặp và không thể thấy được bằng các thăm khám thông thường. Cắt amidan, nạo VA, cũng như mọi phẫu thuật dù “nhẹ nhàng” nhất vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ, không ai có thể lường trước được.

Tuy nhiên, nếu được thực hiện ở một bệnh viện với đầy đủ các chuyên khoa, phương tiện trang bị đầy mình thì những mất mát có thể được hạn chế đi nhiều phần.

TS.BS Nguyễn Ngọc Cương (Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Ngọc Cương