Dữ liệu y khoa

Chảy máu mắt vì xem bóng đá liên tục nhiều giờ

TS.BS Hoàng Cương kể, trong thời gian gần đây, tại các phòng khám mắt ông đã gặp một số trường hợp xuất huyết dưới kết mạc, mà theo chia sẻ của bệnh nhân có thể do xem các trận bóng đá World Cup kéo dài liên tục.

Xem các trận bóng đá trên tivi liên tục nhiều ngày với cường độ cao gây hại cho mắt

Chia sẻ với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, TS. BS Hoàng Cương, Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học và Đào tạo, BV Mắt Trung ương cho biết, chảy máu mắt, hay thuật ngữ chuyên môn gọi là xuất huyết dưới kết mạc là một tai nạn thường gặp ở mắt.

Biểu hiện là bệnh nhân thấy máu xuất hiện ở lòng trắng, một số trường hợp máu xuất hiện ở kết mạc thậm chí đã có xuất huyết ở đáy mắt, chảy máu vùng hoàng điểm.

BS Cương cho biết, ông thường gặp những bệnh nhân bị xuất huyết dưới kết mạc thường là những người có thói quen thức khuya. Với một số người cao tuổi khi thức khuya xem bóng đá, nhiều trận liên tục, cộng thêm sự phấn khích quá đà làm tăng áp lực vùng đầu mặt trong đó có mắt, có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

TS.BS Hoàng Cương.

TS.BS Hoàng Cương cho rằng, tất cả các hoạt động phải sử dụng đôi mắt trong một thời gian dài không được nghỉ ngơi sẽ khiến nước mắt bay hơi, cơ thể không bù lại được lượng mắt đó, gây ra hiện tượng mỏi mắt, rát mắt, thậm chí trào nước mắt, hoặc có cảm giác muốn day giụi.

Nhiều người khi còn trẻ, khỏe mạnh có thể chịu được và vượt qua những triệu chứng đó. Tuy nhiên về lâu dài có thể khiến chúng ta mắc các bệnh về mắt.

Khi nhìn lâu vào màn hình tivi gồm các màn hình plasma hay tinh thể lỏng, dù công nghệ ngày nay đã phát triển rất nhiều, nhưng ánh sáng xanh từ các màn hình điện tử vẫn lọt ra ngoài, khiến mắt bị phơi nhiễm với ánh sáng xanh và gây bệnh.

Nhìn lâu với cường độ và trường độ cao, ánh sáng xanh có thể gây đục thủy tinh thể, khô mắt, thoái hóa hoàng điểm. Đây là những hệ lụy lâu dài nếu chúng ta xem tivi quá nhiều.

Xuất huyết dưới kết mạc.

Dấu hiệu nào cảnh báo phải nghỉ ngơi và mắt đang “làm việc quá sức”

TS.BS Hoàng Cương giải thích, tùy theo sức khỏe, độ tuổi và các bệnh về mắt mà mỗi người có “ngưỡng” chịu đựng khác nhau.

Hiện nay nhiều người còn có thói quen xem trên các thiết bị điện tử có màn hình nhỏ, chiếu sáng yếu càng gây hại cho mắt. Như xem trên điện thoại nhỏ lâu dài có thể gây cận thị, nếu người đó đã bị cận có thể sẽ tăng số.

Một số dấu hiệu cảnh báo mắt đang hoạt động quá mức, cần phải nghỉ ngơi như mỏi mắt, rát mắt, co giật mắt hay còn gọi là nháy mắt.

Ngoài ra, việc đọc hay xem trên màn hình điện thoại nhỏ với các ký tự quá nhỏ, góc nhìn của người xem không tốt, cộng thêm tư thế nhìn sai, điều kiện ánh sáng kém không chỉ ảnh hưởng tới chức năng của mắt mà còn có khả năng bị chứng đau vai gáy, mỏi cổ….

Hiện nay, khi gặp vấn đề về mắt như mỏi mắt, nhiều người có xu hướng đi tập các bài tập cho mắt. Theo TS Hoàng Cương, khi mắt đã mỏi mệt, cần thư giãn nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên “đi tập các bài tập mắt trên máy tính hoặc trên phần mềm”.

Cách tốt nhất giúp thư giãn mắt là nhắm mắt lại nghe một bản nhạc hoặc đi ngủ. Cũng có thể thư giãn bằng cách nhìn xa cực đại trên 5m ở những nơi có không gian rộng lớn, đẹp để thư giãn cả đầu óc nữa, làm điều này sẽ giúp mắt nghỉ ngơi tối đa.

Nhỏ nước muối sinh lý có tác dụng vệ sinh cho mắt.

Các nguyên tắc phòng bệnh cho mắt

TS Hoàng Cương khuyên, mọi người không nên xem bóng đá với cường độ và trường độ dài liên tục sẽ ảnh hưởng đến “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người.

Cần tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc chăm sóc nhãn khoa như xem một trận bóng đá 45 phút phải nghỉ 5 phút thư giãn mắt; Khoảng cách từ chỗ ngồi xem tivi đến màn hình tivi bằng 2,5 lần đường kính chéo của màn hình tivi; Tivi nên đặt với góc nghiêng 15 độ hơi chếch xuống dưới, cần xem tivi trong điều kiện đủ ánh sáng.

Không nên phụ thuộc vào ánh sáng phát ra từ màn hình vì đó là ánh sáng có hại mà chiếu sáng không đủ. Khi xem trên các thiết bị điện tử có kích thước nhỏ cần tăng kích cỡ phông chữ…

Để bảo vệ mắt trong suốt thời gian còn lại của World Cup, ngoài tuân thủ các nguyên tắc trên, người dân khi gặp vấn đề bất thường ở mắt cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám bệnh, tuân thủ việc vệ sinh cho mắt.

TS Cương khuyên, có thể sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt vì đây là loại nước rẻ tiền, dễ kiếm, có thể dùng lâu dài, có tác dụng vệ sinh cho mắt, bảo vệ mắt, rửa trôi bụi bẩn, vi sinh vật gây bệnh, ngoài ra nước muối sinh lý còn giúp làm ẩm đôi mắt, chống khô mắt.

Không nên tùy tiện dùng các loại thuốc nhỏ mắt, bởi một số thuốc nếu dùng lâu dài có thể gây khô mắt, như các thuốc điều trị glocom, thuốc điều trị dị ứng lâu dài cũng gây khô mắt, một số loại kháng sinh vừa gây khô mắt vừa gây lắng đọng thuốc trên bề mặt của mắt.

Nếu dùng thuốc lâu dài cần cẩn thận những tác dụng phụ.

Theo Hải Yến/Suckhoedoisong.vn