--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chạy đua với “tử thần” trong vụ nổ núi lửa mạnh như “bom nguyên tử” qua lời kể của nhân chứng

PHONG VŨ - 14:35 21/01/2022

Ngư dân đã kể lại khoảnh khắc đối mặt cơn sóng thần lớn chưa từng thấy trong vụ phun trào núi lửa được ví như "bom nguyên tử" ở Tonga.

Branko Sugar một trong những nhân chứng đã chiến thắng trong cuộc đua với tử thần trong vụ phun trào núi lửa tại Tonga kể lại: ông cùng con trai đánh cá trên một rạn san hô ở Tonga vào ngày 15/1. Từ nhiều tuần trước đó không khí bốc mùi lưu huỳnh từ núi lửa đang hoạt động.

Vào ngày xảy ra thảm họa, ngư dân này nhận thấy những điều bất thường khi tro từ miệng núi lửa bốc cao hơn những ngày bình thường rất nhiều. Sugar lập tức thu dọn đồ nghề đánh cá, tuy nhiên vụ nổ đầu tiên trong 4 vụ nổ núi lửa lớn đã làm rung chuyển khu vực Nam Thái Bình Dương và sóng khổng lồ lao về phía thuyền của ông.

Vụ núi lửa phun trào dữ dội nhất thế kỷ 21, như "bom nguyên tử" ở Tonga

Trao đổi với phóng viên của Reuters từ Tongar, ông cho biết "Chúng tôi dừng thuyền lại và chỉ biết nhìn. Sau đó, chúng tôi thấy con sóng đang tiến về phía mình. Đó là con sóng lớn nhất mà tôi từng thấy".

Ngay khi nhận ra những dấu hiệu bất thường, Sugar quay thuyền, tăng tốc về phía vùng nước sâu gần đảo Eueiki. "Nó chính là thứ đã cứu sống chúng tôi, sức mạnh của con thuyền", Sugar nói, nhắc tới con thuyền dài 8m, công suất 400 mã lực. Ông thốt lên "Suýt nữa tôi không còn giữ được mạng".

Tuy đang đối mặt với “tử thần” nhưng Sugar đã không quên gọi điện thoại về nhà trên đảo Tongatapu của Tonga để cảnh báo sóng thần đang đến gần, nhưng thật đáng tiếc không có ai bắt máy.

Cuối cùng những "con sóng đã vượt qua chúng tôi và ập vào hòn đảo chính, sau đó chúng tôi biết rằng mình đã thoát chết. Nhưng mưa đá bắt đầu trút xuống", Sugar nhớ lại.

Chỉ trong vài phút, bầu trời màu xanh đã chuyển sang màu đen đặc khi tro bụi bao trùm mọi thứ và một cơn bão dường như ập đến, quật mạnh con thuyền. Cha con Sugar mất 3 giờ để vượt qua hành trình 19km, trước khi cập cảng.

Cảnh tượng thật hãi hùng "Thuyền bị đắm ở khắp mọi nơi. Có những chiếc bị lộn ngược, có những chiếc bị chìm. Chúng tôi không biết phải đi đâu", Sugar cho biết

"Cuối cùng chúng tôi cũng tới nơi, nhưng sau đó không thể tìm thấy xe của mình, tất cả đều đã bị cuốn trôi. Hết chiếc này đến chiếc khác. Cuối cùng khi tìm thấy xe, tôi lại không thể cầm lái được. Tôi không thể nhìn thấy gì vì mưa đá đập vào mắt trong suốt nhiều giờ lái thuyền", Sugar cho biết.

Vụ phun trào đã khiến tro bụi bay cao 20km và tạo ra tiếng nổ lớn có thể nghe thấy ở cách đó hơn 10.000km. Đây được cho là một trong những vụ nổ mạnh nhất trên Trái đất trong hơn một thế kỷ qua.

Theo Trung tâm Không gian Goddard của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), sức mạnh của vụ phun trào núi lửa ước tính gấp hơn 500 lần so với quả bom hạt nhân mà Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào cuối Chiến tranh thế giới thứ 2.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---