--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Châu Phi ghi nhận trên 3,34 triệu ca mắc, 100.000 ca tử vong do COVID-19

PV - 06:41 19/02/2021

Theo số liệu của hãng tin AFP tổng hợp từ các nguồn chính thức, tính tới ngày 18/2, số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Phi đã lên tới 100.000 người, trong tổng số 3.341.197 ca mắc bệnh.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Nairobi, Kenya, ngày 17/10/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Châu Phi có số ca tử vong do COVID-19 thấp hơn so với châu Âu, khu vực Mỹ Latinh và Bắc Mỹ, mặc dù Nam Phi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ dịch bệnh, với nửa số ca tử vong tại châu Phi được ghi nhận tại nước này.

* Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 18/2, một nhà khoa học đang làm việc cho hãng dược Pfizer (Mỹ) cho biết hãng đang đàm phán gấp rút với cơ quan quản lý cấp phép để được thử nghiệm liều nhắc lại của vaccine đối với biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao phát hiện lần đầu tại Nam Phi và đang lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Ông Phil Dormitzer, một trong các chuyên gia hàng đầu về vaccine tại hãng Pfizer cho biết ông tin rằng loại vaccine hiện tại do công ty hợp tác với BioNTech của Đức sản xuất vẫn rất hiệu quả đối với biến thể được phát hiện ở Nam Phi. Chính vì vậy, ông nhấn mạnh việc tiếp tục nghiên cứu và cho ra vaccine mới không phải nhằm để thay thế các loại vaccine đang được sử dụng mà công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine luôn phải tính tới khả năng virus luôn biến đổi và dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng mới nhất.

Ông Dormitzer, hiện là người đứng đầu về nghiên cứu phát triển vaccine tại hãng Pfizer, cũng cho hay hãng đã tạo mẫu DNA cho một loại vaccine nguyên mẫu và dự kiến sẽ sản xuất một lô nguyên mẫu đó. Hãng cũng dự định sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với liều nhắc lại của vaccine nguyên mẫu đó và so sánh với liều nhắc lại của vaccine hiện đang được sử dụng.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện vẫn chưa đưa ra quy định cho các công ty cần tiến hành thử nghiệm các liều vaccine nhắc lại.

Một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm được công bố ngày 17/2 cho thấy biến thể virus phát hiện tại Nam Phi có thể làm giảm tới 2/3 kháng thể bảo vệ do vaccine Pfizer/BioNTech tạo ra nhưng hiện vẫn chưa rõ tỷ lệ giảm là bao nhiêu thì sẽ ảnh hưởng tới tính hiệu quả của vaccine đối với virus.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:42 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---