--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Châu Âu thắt chặt hạn chế đối với người chưa tiêm văcxin ngừa Covid-19

AN QUÝ - 05:30 20/11/2021

Slovakia, Hy Lạp và Cộng hòa Séc đều áp lệnh hạn chế “sống chung” đối với những người chưa tiêm văcxin ngừa Covid-19.

Deutsche Welle (DW - hãng truyền hình quốc tế Đức) đưa tin, Thủ tướng Eduard Heger cho biết Slovakia sẽ cấm những người không được tiêm chủng vào các nhà hàng, cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu, các hoạt động thể thao và sự kiện công cộng.

Các cơ quan y tế của Slovakia đã báo cáo một kỷ lục 8.000 trường hợp mắc Covid-19 vào đầu tuần này ở đất nước 5,5 triệu dân này.

Hiện nay, ngành y tế Slovakia thiếu giường chăm sóc đặc biệt và chỉ 45% dân số được tiêm chủng, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của EU là 65%.

Dự kiến vào thứ hai tới (22/11/2021), khi các hạn chế mới có hiệu lực ở Slovakia, những người chưa tiêm ngừa sẽ phải xét nghiệm kiểm tra Covid-19 tại nơi làm việc của họ ở tất cả các địa phương.

Cộng hòa Séc láng giềng cũng lặp lại động thái này khi cả hai quốc gia đều trải qua gia tăng số ca lây nhiễm coronavirus trong những tuần gần đây.

Chính quyền CH Séc sẽ thực thi các biện pháp này vào thứ hai tới sau khi các trường hợp mắc Covid-19 tăng vọt lên hơn 22.500 người vào thứ ba (16/11/2021), một kỷ lục đối với quốc gia Đông Âu này.

Chỉ thanh thiếu niên từ 12 - 18 tuổi mới được miễn trừ lệnh cấm “không được tiêm ngừa Covid-19” tại các nhà hàng, quán bar, tiệm làm tóc, viện bảo tàng hoặc khách sạn.

"Mục tiêu chính của các biện pháp này là động lực cho việc tiêm chủng", ông Adam Vojtech, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Séc, cho biết.

Khoảng 58% trong số 10,7 triệu người dân của Cộng hòa Séc được tiêm văcxin ngừa Covid-19.

Ông Kyriakos Mitsotakis, Thủ tướng Hy Lạp, cũng đã tuyên bố rằng các hạn chế đối với công dân chưa được tiêm chủng sẽ được thắt chặt hơn nữa, do tỷ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao ở nước này.

Bắt đầu từ 26/11/2021, chỉ những người dân Hy Lạp nào đã được tiêm phòng Covid-19 mới được phép vào các không gian công cộng trong nhà, chẳng hạn như rạp chiếu phim, rạp hát, quán bar, quán rượu, tiệm làm tóc và phòng tập thể dục.

Ở các quốc gia Châu Âu khác như Đức cũng sẽ thực hiện một số biện pháp nghiêm khắc hơn nhằm kiềm chế đại dịch.

Các biện pháp mới bao gồm việc đưa ra các hạn chế "2G" đối với những người chưa được tiêm văcxin ngừa Covid-19 ở những vùng có tỷ lệ nhập viện nhất định bị vượt quá.

"2G" đề cập đến một hệ thống chỉ cho phép di chuyển tự do cho các hoạt động giải trí dành cho những người “geimpft oder genesen”, tức là "đã được tiêm phòng hoặc phục hồi sau khi mắc Covid-19."

Chính phủ Hà Lan yêu cầu lại việc đeo khẩu trang và buộc hầu hết các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trước 8h tối để đối phó với mối đe dọa của đại dịch.

Viện Y tế Quốc gia (RIVM) của nước này đã báo cáo một con số kỷ lục với 110.000 ca mắc mới trong tuần kết thúc vào ngày 16/11/2021, nhiều ca trong số đó là trẻ em từ 4 - 12 tuổi.


(0) Bình luận
Nổi bật
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù
Chuyên trang Đời sống- Hoàng Thiên - 17:51 19/05/2022
Chiều 19/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---