Công nghệ mới

Chat GPT-4o mới có gì đặc biệt?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Mới đây, OpenAI đã ra mắt mô hình GPT-4o với kí tự "o" tức "omni" - nghĩa là toàn năng, biểu thị cho khả năng xử lý đa dạng các tác vụ như: Văn bản, hội thoại, video,.. cung cấp miễn phí cho tất cả các người dùng.

Mô hình AI mới có tên là GPT-4o, là một bản cập nhật từ mô hình GPT-4 đã ra mắt hơn một năm trước của OpenAI. Mô hình này sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả các người dùng, nghĩa là bất kỳ ai cũng sẽ có quyền truy cập vào công nghệ tiên tiến nhất của OpenAI thông qua ChatGPT.

Giám đốc điều hành OpenAI tiết lộ GPT-4o có tính chất đa phương thức- có thể tạo ra nội dung hoặc hiểu các lệnh bằng giọng nói, văn bản hoặc hình ảnh. Mô hình AI mới có thể tương tác bằng văn bản và thị giác - nó có thể xem các ảnh, tài liệu hoặc biểu đồ do người dùng tải lên và thảo luận về chúng.

Mô hình GPT-4o mới có gì đặc biệt?. Ảnh minh họa

Mô hình GPT-4o mới có gì đặc biệt?. Ảnh minh họa

ChatGPT có thể nói bằng giọng tự nhiên như con người cũng như giọng robot, thậm chí còn có thể hát một đoạn trong một phản hồi. Công cụ này cũng có thể xem hình ảnh của một biểu đồ và thảo luận về nó.

OpenAI cũng khẳng định, GPT-4o sẽ hỗ trợ đa ngôn ngữ với hiệu suất nâng cao cho khoảng 50 ngôn ngữ. Và trên API của OpenAI và Azure OpenAI Service của Microsoft, GPT-4o nhanh gấp đôi, giá rẻ hơn một nửa và có giới hạn tỷ lệ cao hơn so với GPT-4 Turbo, công ty cho biết.

Không chỉ giao tiếp bằng văn bản, với GPT-4o, ChatGPT có thể tiếp nhận đầu vào bằng nhiều phương thức khác nhau. Ảnh Genk

Không chỉ giao tiếp bằng văn bản, với GPT-4o, ChatGPT có thể tiếp nhận đầu vào bằng nhiều phương thức khác nhau. Ảnh Genk

Hiện tại, giọng nói chưa phải là một phần của GPT-4o API cho tất cả khách hàng. OpenAI, với lý do rủi ro lạm dụng, cho biết họ dự định sẽ ra mắt hỗ trợ cho khả năng xử lý âm thanh mới của GPT-4o cho "một nhóm đối tác đáng tin cậy nhỏ" trong vài tuần tới. Nhưng nếu khả năng giao tiếp đa phương tiện mới thực sự hiệu quả như tuyên bố của OpenAI, có lẽ đã đến lúc người dùng không cần đến bàn phím để giao tiếp với máy móc nữa.

Được biết, OpenAI sẽ ra mắt ứng dụng trên máy tính để bàn với các tính năng của GPT-4o, cung cấp cho người dùng một nền tảng khác để tương tác với công nghệ của công ty.

GPT-4o cũng có sẵn cho các nhà phát triển muốn xây dựng các chatbot tùy chỉnh riêng tư của mình từ cửa hàng GPT của OpenAI. Bên cạnh đó, nếu các nhà phát triển muốn tìm hiểu GPT-4o sẽ có quyền truy cập API với mức giá bằng một nửa và nhanh gấp đôi so với GPT-4 Turbo.

Công nghệ và các tính năng cập nhật dự kiến sẽ được triển khai cho ChatGPT trong những tháng tới. Người dùng ChatGPT miễn phí sẽ có một số lượng tương tác giới hạn với mô hình GPT-4o và sẽ được tự động chuyển về bản GPT-3.5 cũ hơn. Người dùng trả phí sẽ có quyền ưu tiên truy cập với số lượng tin nhắn lớn hơn từ mô hình GPT-4o.

OpenAI cho biết, đã có hơn 100 triệu người đang sử dụng ChatGPT. Nhưng với trải nghiệm ChatGPT được cập nhật cùng với khả năng tương tác với công cụ này trên máy tính để bàn sẽ giúp công cụ này có thêm nhiều người dùng.

Giang Thu (T/H)