Trong nước

Chàng trai 21 tuổi nguy kịch do sốc nhiệt khi đi xe máy giữa trưa nắng

  • Tác giả : Thúy Nga
Sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt nghiêm trọng (>40 độ C) kèm theo rối loạn hoạt động của các cơ quan như thần kinh, hô hấp, tuần hoàn,… dẫn đến rối loạn ý thức hoặc hôn mê. Cần biết cách phòng tránh trời nắng nóng.

Hôn mê vì đi xe máy dưới trời nắng

Ngày 29/5, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiệt nặng do trời nắng.

Theo đó, ngày 27/4, sau hơn 2 giờ đi xe máy từ Hà Nội về quê Phú Thọ giữa trưa nắng (từ 12h đến 14h), chàng trai 21 tuổi xuất hiện đau đầu vật vã, người nóng như than, sau đó ý thức giảm dần, gọi hỏi không biết…

Người bệnh được đưa vào cấp cứu ban đầu tại Trung tâm y tế huyện, sau đó được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 5 điểm, thở qua bóp bóng, co giật toàn thân, nhiệt độ cơ thể 40,5 độ C, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Hình ảnh người bệnh sốc nhiệt trong tình trạng nặng, hôn mê, phải thở máy ngay khi nhập viện - Ảnh BVCC

Hình ảnh người bệnh sốc nhiệt trong tình trạng nặng, hôn mê, phải thở máy ngay khi nhập viện - Ảnh BVCC

Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp hồi sức và kiểm tra toàn diện để loại trừ tình trạng bất thường não, mạch não và các nguyên nhân khác.

Qua kết quả kiểm tra xác định người bệnh bị Sốc nhiệt mức độ nặng, nguy cơ tử vong cao 30 – 40%. Đây là ca bệnh khó và rất nặng.

Sau khi hội chẩn trong khoa, các bác sỹ đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để kiểm soát nhiệt độ cơ thể và các biện pháp hồi sức tích cực khác như thở máy, dùng thuốc vận mạch, lọc máu, bù nước, điện giải… để điều chỉnh các rối loạn do tình trạng sốc và tăng thân nhiệt gây ra.

Hình ảnh người bệnh ổn định sau ngày thứ 8 - Ảnh BVCC

Hình ảnh người bệnh ổn định sau ngày thứ 8 - Ảnh BVCC

Sau 05 ngày duy trì hạ thân nhiệt chỉ huy, 02 ngày lọc máu và phối hợp các biện pháp điều trị cực, ý thức người bệnh tỉnh dần, các rối loạn dần ổn định. Đến ngày thứ 8, người bệnh rút được máy thở. Và sau 22 ngày điều trị, người bệnh được ra viện.

Cảnh báo tình trạng sốc nhiệt trong mùa hè

Sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt nghiêm trọng (>40 độ C) kèm theo rối loạn hoạt động của các cơ quan như thần kinh, hô hấp, tuần hoàn,… dẫn đến rối loạn ý thức hoặc hôn mê.

Hiện tượng này thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột được hấp thụ từ bên ngoài cơ thể tại nơi làm việc hoặc trong môi trường nắng nóng thời gian dài.

Bởi mất kiểm soát nhiệt độ cơ thể nên sốc nhiệt có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị nhanh chóng, đúng cách.

Ảnh minh họa: Cảnh giác với sốc nhiệt trong mùa hè

Dấu hiệu của người bị sốc nhiệt

– Có dấu hiệu của sự kiệt sức

– Nhiệt độ tăng lên 40 độ C hoặc cao hơn

– Cảm thấy rất nóng và khô

– Không đổ mồ hôi mặc dù cơ thể rất nóng

– Thở gấp, nhanh hoặc hụt hơi

– Dần mất tỉnh táo

– Lên cơn co giật

– Không phản ứng

Xử trí ban đầu khi bị sốc nhiệt

– Đưa ngay người bệnh vào nơi mát mẻ. Ở trong nhà là tốt nhất, nhưng nếu chưa có điều kiện hãy đưa họ vào nơi có bóng râm. Cởi càng nhiều quần áo bên ngoài càng tốt. Gọi điện thoại cho xe cấp cứu. Sử dụng quạt làm mát trong khi chờ đợi.

– Làm giảm thân nhiệt người bệnh càng sớm càng tốt ngay tại hiện trường, không nên chờ khi đến viện bằng một khăn ướt (vắt ráo nước), chườm mát, quạt mát. Thường xuyên đo nhiệt độ và tiếp tục làm chườm mát cho đến khi thân nhiệt giảm xuống 38 độ C (100,4F). Khi nhiệt độ đã giảm, hãy bỏ tấm khăn ướt và thay bằng tấm khô. Trấn an người bệnh cho đến khi có sự trợ giúp của nhân viên y tế. (Lưu ý tránh dùng nước đá dội có thể làm co mạch ngoại vi tăng thân nhiệt trung tâm)

– Khi có xe cấp cứu đến cần nhanh chóng vừa hỗ trợ làm mát cơ thể, vừa đưa người bệnh đến các cơ sở y tế.

Các biện pháp dự phòng sốc nhiệt

– Uống nhiều nước, đặc biệt nếu khi tập thể dục

– Mặc quần áo rộng, thoáng mát

– Tránh ra ngoài trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày (11 giờ sáng đến 3 giờ chiều)

– Tắm mát

– Tránh uống nhiều rượu

– Tránh tập thể dục quá sức…

Thúy Nga