Y học và đời sống

Chấn thương ngực kín gãy xương sườn được truyền giảm đau

Chấn thương ngực kín cũng giống như vết thương ngực hở điều trị nhằm phục hồi thăng bằng sinh lý về hô hấp và tuần hoàn. Những thương tổn giải phẫu đứng hàng thứ yếu trừ khi những thương tổn này quá nặng không phục hồi được bằng sinh lý mới bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật.
chấn thương ngực

Ảnh minh họa.

Hỏi: Người nhà tôi bị tai nạn gãy xương sườn và chấn thương ngực kín. Hiện tại người nhà tôi mới chỉ được dẫn lưu màng phổi, cố định mạng sườn và truyền thuốc giảm đau mà không mổ. Xin hỏi, như vậy là đúng hay sai? Xương sườn gãy xử lý thế nào?

Lê Thị Khánh (Hà Nội)

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E: Về nguyên tắc điều trị một chấn thương ngực kín cũng giống như vết thương ngực hở. Điều trị nhằm phục hồi thăng bằng sinh lý về hô hấp và tuần hoàn. Những thương tổn giải phẫu đứng hàng thứ yếu trừ khi những thương tổn này quá nặng không phục hồi được bằng sinh lý mới bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật.

Khoảng 95% chấn thương ngực có thể điều trị bảo tồn bằng thủ thuật đơn giản. Như dẫn lưu màng phổi, chỉ khoảng 5% cần phải mở ngực.

Trường hợp người nhà bạn đang được truyền giảm đau, dẫn lưu màng phổi và cố định mạng sườn là giúp phục hồi cơ chế hô hấp. Bởi đau làm bệnh nhân không dám thở sâu, không ho được, ứ đọng đờm dãi có thể làm giảm đau tại chỗ bằng phong bế thần kinh liên sườn. Hoặc giảm đau toàn thân đường uống hoặc tiêm.

Hiện nay có thể áp dụng phương pháp giảm đau ngoài màng cứng trong trường hợp gãy nhiều xương sườn, thương tổn hai bên ngực.

Cố định mạng sườn di động trong sơ cứu có thể dùng băng thun độn gạc để cố định mạng sườn. Điều trị thực thụ: cố định trong bằng thở máy, khâu treo mảng sườn, phẫu thuật nẹp vít xương sườn…

TN (ghi)