--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cây ATM gạo tích hợp các công nghệ nhận diện khuôn mặt

AN QUÝ - 07:28 26/07/2021

Cây ATM gạo tích hợp các công nghệ mới tại TPHCM do một nhóm chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên chế tạo không chỉ biết “nhả gạo” theo định lượng được cài đặt từ trước, mà còn nhận diện được người nhận gạo tránh tình trạng nhận gạo nhiều lần.

Đó là cây ATM gạo tích hợp các công nghệ mới gồm: Trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud) và phần mềm Cloudfone ứng dụng trong tổng đài lên lịch hẹn với người dân để đến nhận gạo miễn phí nhằm tránh tập trung đông người, bảo đảm giãn cách xã hội và cự li đứng cách nhau 2m, khi người dân đứng xếp hàng trước cây ATM gạo.

ATM gạo thế hệ mới còn được hỗ trợ bởi tổng đài lấy số thứ tự để nhận gạo hay còn gọi là tổng đài xếp lịch (028) 77.77.77.88.

Cây ATM gạo công nghệ cao bắt đầu chạy máy phát gạo từ ngày 13/7/2021, tại 12A Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình (TPHCM), mỗi máy phát từ 1,5 - 3 tấn mỗi ngày. 

Ông Lê Hải Bình, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Mắt Bão là người chủ trì sáng kiến. Công ty Cổ Phần Dgroup Holdings hưởng ứng mở được 2 máy và cùng với 2 điểm của Công ty Mắt Bão, tổng cộng 4 điểm tại 12A Núi Thành (phường 13, Tân Bình), B82 Bạch Đằng (phường 2, Tân Bình), Cung Văn hóa Lao động Thể thao (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn), 961 Ba Đình (phường 10, quận 8). 

Mỗi người được nhận gạo miễn phí cách nhau 7 ngày.

Thời gian đầu, ATM được cài đặt mỗi suất gạo miễn phí cho người dân là 5kg. Do lượng người đến nhận gạo đông lên, nhóm tổ chức đã điều tiết mỗi suất xuống còn 3kg. Mỗi người được nhận gạo miễn phí cách nhau 7 ngày. Hiện nay, nhóm đã huy động được nguồn gạo lên tới hơn 20 tấn.

Khi người nhận gạo bước đến trước ATM và nhìn vào camera, hệ thống với công nghệ AI sẽ nhận diện khuôn mặt xem người này đã nhận gạo trong vòng 7 ngày hay chưa.

Ông Lê Hải Bình cho biết: “Hệ thống với sự hỗ trợ của AI có thể nhận diện khuôn mặt chính xác từ 98% trở lên nếu không đeo khẩu trang và từ 95% trở lên nếu đeo khẩu trang. Sau khi camera nhận diện khuôn mặt xác nhận người dân chưa nhận gạo trong vòng 7 ngày, vòi sẽ tự động chảy gạo ra theo định lượng đã cài đặt".

Nhiều người dân lao động nghèo ở TPHCM không có công việc, không có thu nhập do dịch bệnh Covid-19 được nhận gạo từ cây ATM miễn phí. 

Để chống tình trạng lạm dụng nhận gạo xong ở điểm này lại chạy sang điểm khác, công nghệ Cloud kết nối dữ liệu đã nhận diện khuôn mặt tại các máy lại với nhau và đưa lên đám mây. ATM gạo thế hệ mới còn được hỗ trợ bởi tổng đài lấy số thứ tự để nhận gạo hay còn gọi là tổng đài xếp lịch (028) 77.77.77.88, nhằm tránh tụ tập đông người tại mỗi thời điểm và cũng tránh cho người dân phải chờ đợi lâu.

Người dân chỉ cần gọi vào tổng đài, hệ thống phần mềm tra cứu dữ liệu và tự động chọn ra khung giờ còn trống, dao động trong khoảng 30 phút để hẹn tới nhận gạo. Nhờ đưa tổng đài xếp lịch vào hỗ trợ ATM gạo, tình trạng tập trung đông người được giải tỏa nhằm đảm bảo yêu cầu về giãn cách.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Bé 3 tuổi tử vong do rắn độc bò vào nhà cắn
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:27 22/05/2022
Cháu N. 45 tháng tuổi ở huyện Sơn Hòa đang ngủ trong nhà thì bị rắn cạp nia bò vào cắn. Dù được đi bệnh viện cấp cứu nhưng không có huyết thanh và bệnh chuyển biến nặng nên gia đình đã xin về và cháu tử vong tại nhà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---