Khám phá

Câu cá trên sông, lạnh gáy đụng trúng "quái ngư" khổng lồ dài 2,68 mét

  • Tác giả : Thiên Trang (TH)
Đang đi câu cá trên sông Po, Yuri Grisendi (Reggio Nell Emilia, Ý) bất ngờ đụng trúng con cá trê khổng lồ dài 2,68 mét và nặng 125kg.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi
Sau một cuộc vật lộn, Yuri đã thành công kéo con "quái ngư" này lên thuyền và đưa vào sát bờ. Trong video, Yuri thậm chí còn xuống dưới nước cùng với con cá trê khổng lồ. Con cá có kích thước ấn tượng và được Yuri thả về tự nhiên sau đó.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-2
Cá trê khổng lồ, hay còn gọi là cá nheo Châu Âu (European catfish), là một trong những loài cá nước ngọt và cá da trơn lớn nhất thế giới.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-3
Cá trê khổng lồ Châu Âu dài khoảng 1,3 m đến 1,6 m. Chúng lớn nhanh, tuổi thọ cao lên đến 80 năm và sinh sản dễ. Con cái có thể đẻ hàng trăm nghìn trứng mỗi lần.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-4
Cá trê khổng lồ Châu Âu có nguồn gốc từ Trung và Đông Âu, chúng được nuôi để làm thực phẩm và số lượng của chúng ở những khu vực bản địa tương đối ổn định, nhưng đó không phải là vấn đề.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-5
Cá trê khổng lồ Châu Âu có khả năng sinh sản siêu việt, cá cái có thể đẻ tới 30.000 trứng trên một kg trọng lượng cơ thể, vào mùa sinh sản - mùa hè, những con cá cái có thể đẻ 700.000 trứng.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-6
Không giống như các loài khác (khi đẻ xong chúng chỉ vỗ đuôi bơi đi chỗ khác), loài cá này sau khi đẻ xong, cá đực sẽ canh gác bên cạnh cá cái và cố gắng hết sức để bảo vệ trứng.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-7
Những loài như tôm hùm nước ngọt và cá chép, đến ăn trộm trứng, chúng sẽ tấn công và đánh đuổi chúng đi. Ngay cả con người, chúng cũng không sợ, khi con người lại gần chúng vẫn sẽ tấn công.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-8
Cá trê khổng lồ Châu Âu cũng có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, chúng có thể trưởng thành trong vòng 4 đến 5 năm, tuổi thọ từ 20 đến 30 năm. Điều này cho phép quần thể của chúng phát triển thịnh vượng ở Châu Âu một cách nhanh chóng.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-9
Chúng đã xâm lấn và tấn công các con sông và hồ ở Tây và Nam Âu tại ít nhất 10 quốc gia bao gồm Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh, dẫn đến sự giảm sút lớn các loài cá địa phương, đặc biệt là các loài cá di cư có giá trị thương mại quan trọng như cá trích và cá hồi Đại Tây Dương.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-10
Cá trê khổng lồ là loài cá ăn thịt lớn, chúng có thể ăn mọi thứ từ xác chết, cá bệnh cho đến các động vật sống dưới nước như ếch nhái, ốc, côn trùng,… thậm chí có khi chúng ăn cả rắn, rùa, chuột...
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-11
Ngay cả vịt trời hay chim bồ câu chúng cũng không tha, thậm chí vào năm 2001, một con cá trê khổng lồ ở Đức đã nhảy ra khỏi hồ chứa và nuốt chửng một con chó săn, do đó loài cá da trơn này còn được gọi là "Kuno the Killer".
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-12
Không chỉ vậy, mặc dù các chuyên gia cho rằng cá trê khổng lồ Châu Âu vô hại đối với con người, nhưng thực tế đã từng có những ghi nhận trong lịch sử rằng cá trê khổng lồ Châu Âu làm tổn thương và thậm chí ăn thịt người.
Cau ca tren song, lanh gay dung trung 'quai ngu' tung an thit nguoi-Hinh-13
Theo các nhà bảo tồn, hiện chưa có phương pháp săn bắt cá trê khổng lồ Châu Âu hiệu quả. Ngành câu cá đang phát triển mạnh ở Tây Ban Nha và Italia nhờ cá trê, chính phủ và những người nuôi cá ở hai quốc gia này chưa có động thái muốn diệt trừ loài cá này.

Mời quý độc giả xem thêm video: Kỳ lạ loài cá có khả năng tàng hình, chỉ xuất hiện ở Nha Trang.

Thiên Trang (TH)