Khoa học & Công nghệ

Cáp quang APG gặp sự cố, khi nào khắc phục xong?

  • Tác giả : Thiên Trang (TH)
Theo đại diện nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, đơn vị quản lý tuyến cáp APG đã thông báo tới các nhà mạng về kế hoạch dự kiến sửa chữa, khắc phục sự cố gián đoạn.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?
Cụ thể, nhánh S6 của tuyến cáp quang APG sẽ được sửa chữa trong thời gian từ ngày 23/3/2023 đến ngày 27/3/2023. Sau khi nhánh S6 của tuyến APG được sửa xong, áp lực về lưu lượng kết nối quốc tế đối với các nhà mạng sẽ giảm được một phần.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-2
Có chiều dài khoảng 10.400 km, tuyến cáp APG được đưa vào vận hành chính thức từ tháng 12/2016. Cáp được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-3
APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam gồm VNPT, Viettel, FPT, CMC và được đánh giá là tuyến cáp quang biển quốc tế góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-4
Theo các chuyên gia, sau khi 1 trong 2 hướng cáp của tuyến APG được sửa xong, áp lực về lưu lượng kết nối quốc tế đối với các nhà mạng sẽ giảm được một phần.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-5
Trong khi nhánh S6 của tuyến cáp APG đã có kế hoạch sửa chữa thì hiện các nhà mạng chưa nhận được thông báo về lịch sửa chữa, khắc phục sự cố đối với 3 tuyến cáp quang biển còn lại cũng đang bị đứt là AAG, AAE-1 và Liên Á.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-6
Với AAE-1, tuyến cáp biển này gặp sự cố vào cuối tháng 11/2022 trên các nhánh S1H.1 hướng HongKong (Trung Quốc) và S1H.3 hướng đi Singapore.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-7
Trong khi lỗi trên nhánh hướng kết nối đi Singapore đã được sửa xong vào ngày 14/1/2023, sự cố trên nhánh cáp kết nối đi HongKong (Trung Quốc) hiện vẫn chưa được khắc phục.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-8
Còn với AAG, gặp các sự cố vào tháng 2/2022 và tháng 6/2022 trên các cáp nhánh hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore. AAE-1 gặp lỗi dò nguồn vào cuối tháng 11/2022 trên phân đoạn S1H của tuyến cáp.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-9
Với hướng cáp Singapore, AAG gặp sự cố trên các nhánh S1B, S1D và lỗi nguồn tại trạm cập bờ TungKu (Brunei); ở hướng kết nối Hong Kong (Trung Quốc), AAG bị lỗi trên nhánh S1H và S1I. Thông tin từ các nhà mạng, trong những lỗi này, chỉ có sự cố trên nhánh S1H đã hoàn thành việc sửa chữa.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-10
Tuyến cáp quang biển biển IA (tuyến Liên Á) gặp sự cố từ này 28/1/2023. Nguyên nhân được xác định do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore của tuyến cáp khoảng 130 km. Sự cố làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore của tuyến Liên Á.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-11
Ngay sau khi phát hiện các sự cố cáp biển, các ISP tại Việt Nam đều đã khẩn trương triển khai phương án dự phòng, chuyển lưu lượng kết nối quốc tế sang các tuyến cáp biển SMW3 cũng như các tuyến cáp đất liền khác.
Cap quang APG gap su co, khi nao khac phuc xong?-Hinh-12
Tuy nhiên, việc 4 tuyến cáp biển cùng lúc gặp sự cố đang khiến đường truyền internet quốc tế chậm, gây ảnh hưởng lớn đến người dùng Việt Nam.
>>>Xem thêm video: Không phải Facebook, đây mới là những mạng xã hội đầu tiên. Nguồn: Kienthuc.net.vn.
Thiên Trang (TH)