--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cấp hơn 1,2 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip

BÁ ĐÔ - 06:20 12/03/2021

Trong gần 2 tháng qua, công an toàn quốc thu nhận hồ sơ, cấp hơn 1,2 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Ngày 11/3, Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) nói việc triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip được triển khai từ cuối tháng một, dự kiến đến 1/7 sẽ hoàn thành cấp thẻ cho 50 triệu công dân trên toàn quốc. Trong đó, 10 tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Bắc Ninh..., phải hoàn thành trước ngày 30/4.

Để đạt được mục tiêu trên, trung bình mỗi ngày công an cả nước phải thu nhận hồ sơ, cấp thẻ cho khoảng 300.000 người. Tuy nhiên theo số liệu thống kê của Bộ Công an, tính đến ngày 10/3, các tỉnh, thành mới đáp ứng được trên 200.000 hồ sơ mỗi ngày. "Một số tỉnh vượt kế hoạch, nhưng có tỉnh lại không đạt chỉ tiêu", Thiếu tướng Huệ nói.

 
Mặt sau của thẻ căn cước có gắn chip điện tử lưu trữ hàng chục thông tin sinh trắc học, vân tay của công dân. Ảnh: Bá Đô

Mặt sau của thẻ căn cước có gắn chip điện tử lưu trữ hàng chục thông tin sinh trắc học, vân tay của công dân. Ảnh: Bá Đô

Theo ông Huệ, nhiều tỉnh, thành đã huy động cán bộ, chiến sĩ tổ chức các tổ lưu động cấp căn cước cho người dân 3 ca mỗi ngày sáng, chiều, tối và thậm chí làm đến nửa đêm. TP Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh... gửi giấy mời đến từng người, hẹn giờ và đánh số thứ tự để người dân không phải chờ đợi.

Công an các địa phương này cũng chuẩn bị trước hồ sơ của những người có giấy mời, để khi công dân đến làm thẻ căn cước thì cán bộ chỉ thu nhận hồ sơ, đối chiếu nhanh, không mất thời gian tìm kiếm thông tin. "Cách làm này giúp rút ngắn thời gian đáng kể và các địa phương khác nên xem xét để rút kinh nghiệm", Thiếu tướng Huệ nói.

Với hệ thống sản xuất thẻ căn cước công dân gắn chip được đầu tư mới, Cục C06 có thể sản xuất mỗi ngày hàng trăm nghìn thẻ để trả cho công dân các địa phương.

 
Loại thẻ căn cước mới có thể dùng làm thẻ mở cửa ra vào các khu vực cổng cơ quan thông qua xác thực thông tin trên con chip và vân tay. Ảnh: Bá Đô

Loại thẻ căn cước mới có thể dùng làm thẻ mở cửa ra vào các khu vực cổng cơ quan thông qua xác thực thông tin trên con chip và vân tay. Ảnh: Bá Đô

Về những điểm mới trong thẻ căn cước gắn chip và tiện ích với người dân, lãnh đạo Cục C06 nói loại thẻ này bảo mật cao hơn, có thể lưu giữ nhiều trường thông tin hơn nhờ con chip mã hoá các dữ liệu cá nhân như sinh trắc học, vân tay, võng mạc...

"Phải có đầu đọc chuyên dụng mới có thể tra cứu được các thông tin mã hoá trên thẻ chip", Thiếu tướng Huệ nói.

Ngoài ra, mặt trước của thẻ có mã QR, mã hoá các thông tin cơ bản của công dân như họ tên, số thẻ căn cước, số chứng minh thư cũ, quê quán. "Với mã QR này, người dân, tổ chức có thể dùng điện thoại để kiểm tra trong vòng một vài giây, do vậy cảnh sát sẽ không phải cấp giấy chứng nhận số chứng minh thư cũ (như khi đổi từ chứng minh thư sang thẻ căn cước mã vạch trước đây), công dân chỉ cần mang thẻ mới đi là có thể thực hiện được các giao dịch", lãnh đạo Cục C06 khẳng định.

Dự kiến đến 1/7, khi hoàn thành cấp 50 triệu thẻ căn cước, công dân có mã số định danh cá nhân, khi đi làm các thủ tục hành chính không cần phải trình sổ hộ khẩu giấy, không phải khai nộp các bản giấy tờ photo công chứng...

Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân được Thủ tướng phê duyệt đầu tháng 9/2020 với tổng mức 2.800 tỷ đồng, gồm các hạng mục xây dựng trung tâm sản thu nhận dữ liệu, sản xuất thẻ căn cước gắn chip điện tử; hệ thống hạ tầng, thiết bị cho công an trên toàn quốc.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Lần đầu tiên có lương tối thiểu theo giờ
Tài chính số- N.Hà - 11:00 22/05/2022
Trong dự thảo mới lương tối thiểu tháng theo 4 vùng tăng bình quân 6%. Lần đầu tiên xây dựng lương tối thiểu theo giờ chia theo 4 vùng. Lương điều chỉnh có thể được tăng từ 1/7/2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---