Trong nước

Cấp cứu thai phụ mang 1 thai trong tử cung, 1 thai ngoài tử cung vỡ

  • Tác giả : Thúy Nga
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ mang song thai IVF với tình trạng vô cùng hiếm gặp: một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung bị vỡ.

Chuyển 2 phôi trong quá trình thực hiện IVF tại một cơ sở y tế, tuy nhiên khi khám thai, sản phụ N.H.K.L chỉ được phát hiện một thai phát triển trong buồng tử cung.

Đến tuần thai thứ 12, sản phụ bỗng dưng bị đau bụng dữ dội và được gia đình đưa đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cấp cứu.

Bệnh nhân trong tình trạng mệt mỏi, da xanh niêm mạc nhợt, bụng chướng. Siêu âm xác định có một thai 12 tuần tuổi đang phát triển bình thường trong buồng tử cung, nhưng bên cạnh đó còn có một khối hỗn hợp âm cạnh buồng trứng phải kích thước 30x36mm, nhiều dịch tự do ổ bụng và góc lách góc gan.

Ca phẫu thuật cho bà mẹ mang song thai - Ảnh BVCC

Ca phẫu thuật cho bà mẹ mang song thai - Ảnh BVCC

Nhận định tình trạng nguy cấp, ekip TS. BS. Đỗ Tuấn Đạt và BS. Đàm Văn Hùng đã nhanh chóng can thiệp nội soi để loại bỏ khối chửa ngoài tử cung. Ghi nhận trong phẫu thuật, ổ bụng sản phụ có 1500ml máu. Với kinh nghiệm dày dặn, các bác sĩ đã bóc tách, loại bỏ thai ngoài tử cung vỡ, huyết động học của thai nhi còn lại ổn định.

Nhờ được theo dõi và điều trị sát sao hàng ngày tại khoa Phụ A5, chị T. hồi phục sức khỏe nhanh, thai nhi còn lại phát triển bình thường. Chị T. được tiếp tục điều trị giữ thai trong tử cung tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Thăm khám cho bà mẹ sau phẫu thuật - Ảnh BVCC

Thăm khám cho bà mẹ sau phẫu thuật - Ảnh BVCC

Việc cùng lúc mang thai thai đôi trong đó 1 thai ngoài tử cung, 1 thai trong tử cung là đặc biệt hiếm gặp. Trường hợp phát hiện trễ, không can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung có thể dẫn đến các biến chứng vỡ, chảy máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại.

Đây là một trường hợp may mắn dù sản phụ không được phát hiện thai ngoài tử cung từ sớm, đến khi vỡ gây mất máu nhưng đã được điều trị kịp thời, không ảnh hưởng tới thai nhi còn lại.

Các chuyên gia khuyến cáo, các mẹ bầu chớ nên chủ quan, nên quản lý thai kỳ tại cơ sở chuyên khoa uy tín để được kiểm tra toàn diện, phát hiện sớm những bất thường để có kế hoạch điều trị kịp thời để bảo toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Thúy Nga