Dữ liệu y khoa

Cấp cứu sai hại trẻ đuối nước tử vong

  • Tác giả : Thúy Nga
Có rất nhiều sai lầm mắc phải khi cấp cứu nạn nhân đuối nước khiến bệnh nhân rơi vào nguy kịch. Vì vậy, cần biết tránh đuối nước và những sai lầm khi cấp cứu người đuối nước.

Nhiều trường hợp nguy kịch vì cấp cứu sai

Trường hợp đầu tiên là bé trai 6 tuổi ở Hà Nội, bị tai nạn đuối nước. Khi được vớt lên trẻ đã ngừng thở ngừng tim. Sau tai nạn trẻ được ép tim và bế dốc ngược chạy xung quanh rồi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, hôn mê sâu, đồng tử giãn, mất hết các phản xạ. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, nên trẻ đã tử vong.

Hay trường hợp bé N.A (Hà Nội) bị đuối nước tại bể bơi chung cư do người lớn lơ là trẻ chạy từ bể cho bé sang bể người lớn để bơi. Lúc phát hiện thì trẻ đã chìm dưới nước và được người nhà vớt lên trong tình trạng tím tái, ho nôn trớ, sau khi được sơ cứu trẻ đã tự thở trở lại.

Gia đình chủ quan nên cho bé về nhà và không cho đi bệnh viện vì thấy con nói chuyện bình thường. Đến đêm con ho nhiều, mệt mỏi, khó thở gia đình đưa con đi khám thì được chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi đông đặc...Sau hơn 1 tuần điều trị sức khỏe của trẻ mới dần ổn định.

Cấp cứu sai hại trẻ đuối nước tử vong ảnh 1

Cấp cứu sai hại trẻ đuối nước tử vong

BS CKII. Nguyễn Tân Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận trẻ đuối nước nguy kịch do cấp cứu sai.

“Một thực tế rằng hầu hết người dân vẫn chưa nắm được kỹ năng sơ cứu khi gặp trẻ đuối nước: đó là sau khi đưa trẻ lên bờ nhiều người có thói quen dốc ngược trẻ lên vai rồi chạy hoặc đang ép tim, hà hơi thổi ngạt cho trẻ nhưng khi tim chưa có nhịp trở lại đã dừng để tiếp tục bế vác…”, BSCKII Nguyễn Tân Hùng nhấn mạnh

Nhưng đây đều là những quan niệm sai lầm do 5 phút đầu là thời gian vàng để sơ cứu trẻ đuối nước. Việc sơ cứu không đúng sẽ gây chậm trễ khoảng thời gian này thậm chí gây thêm các tổn thương cho trẻ.

Hoặc sau khi sơ cứu tại hiện trường, người lớn khi thấy trẻ tỉnh lại thì đưa trẻ về nhà nghỉ ngơi, tuy nhiên điều này là không nên và vẫn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiếp tục kiểm tra và theo dõi các biến chứng sau đuối nước.

Các dấu hiệu có thể rất khó phát hiện như: khó thở, đau ngực kèm theo ho, cơ thể mệt mỏi, thay đổi hành vi… đặc biệt ở nhóm trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng có thể làm nặng thêm tình trạng sức khỏe của trẻ.

TS.BS Lê Duy, Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, bệnh viện Nhi TƯ chỉ rõ những cách phòng chống đuối nước và những sai lầm cần tránh khi cấp cứu trẻ bị bệnh:

Một số chú ý khi cấp cứu trẻ đuối nước và những sai lầm cần tránh

Không được dốc ngược trẻ lên vai rồi chạy làm cho các dịch ở dạ dày trào ngược hít vào đường thở và làm chậm trễ hồi sức tim phổi (ép tim/thổi ngạt) làm mất thời gian vàng để cấp cứu trẻ

Không được ngừng hồi sức tim phổi nếu trẻ chưa có nhịp thở

Khi ép tim ngoài lồng ngực, không ấn ngực quá mạnh sẽ gây gãy xương sườn, đụng dập phổi.

Cần đưa tất cả trẻ bị đuối nước đến các cơ sở y tế để tiếp tục kiểm tra và theo dõi các biến chứng sau đuối nước.

Người cứu không biết bơi nhưng lại cố gắng nhảy xuống nước gây nguy hiểm tính mạng.

Phòng ngừa đuối nước – cần sự chung tay của cả gia đình và cộng đồng

Tổ chức tuyên truyền cho mọi người dân cùng tham gia phòng tránh đuối nước trẻ em.

Giáo dục kiến thức, kỹ năng (cho trẻ từ lớp 1) phòng chống đuối nước và dạy trẻ bơi an toàn.

Tuyên truyền cho người chăm sóc trẻ luôn để ý, quản lý, giám sát trẻ mọi lúc, mọi nơi

Loại bỏ nguy cơ đuối nước cho trẻ em tại cộng đồng, gia đình, trường học.

Các khu vực bơi công cộng phải được giám sát bởi nhân viên cứu hộ được huấn luyện về các kỹ thuật cứu hộ.

Ao, hồ, dụng cụ chứa nước trong gia đình phải có rào chắn, nắp đậy. Có các biển cảnh báo tại các sông ngòi, hồ nước,… nơi công cộng.

Giáo dục, hướng dẫn cho trẻ lớn nhận biết các nơi nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra đuối nước.

Cần tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng ngừa và cấp cứu ban đầu đúng cho người dân.

Tổ chức các lớp cấp cứu cơ bản cho cộng đồng.

Thúy Nga