Công nghệ mới

Canon ra mắt hệ thống sản xuất video thực tế ảo đầu tiên

  • Tác giả : Vân Tuyết
Canon vừa thông báo ra mắt hệ thống EOS VR, một hệ thống sản xuất video thực tế ảo (VR) mới.
canon-.jpg

Hệ thống này bao gồm một ống kính chuyên dụng và hai ứng dụng phần mềm, sẽ có mặt trên thị trường từ cuối tháng 12 năm 2021.

VR được dùng ngày càng nhiều trong các lĩnh vực: giải trí, du lịch, giáo dục... Hệ thống EOS VR mới gồm các máy ảnh không gương lật, một ống kính chuyên dụng, và phần mềm máy tính.

Người dùng có thể có được hình ảnh thực tế ảo bằng cách lắp ống kính chuyên dụng vào máy ảnh, sau đó dùng phần mềm máy tính để chuyển đổi file hình ảnh sau cùng thành định dạng file VR tiêu chuẩn, giúp quy trình biên tập được dễ dàng.

Nhờ xây dựng hệ thống này, Canon hy vọng đáp ứng được nhu cầu rộng lớn của nhiều đối tượng người dùng khác nhau, từ các chuyên gia tạo ảnh thực tế ảo, công ty sản xuất video, đến người dùng mới vào nghề.

Ống kính RF5.2mm f/2.8L Dual Fisheye là một chiếc ống kính RF chuyên dụng với hai ống kính fisheye tạo hiệu ứng parallax (hiệu ứng thị sai) có thể được dùng để tạo hình ảnh thực tế ảo 3D 180 độ.

Khi được lắp với máy ảnh không gương lật EOS R5, ống kính cho phép người dùng tận dụng khả năng quay phim 8K của máy ảnh để tạo ra video UHD với cảm nhận sống động. Vì ống kính có lớp phủ đặc biệt, hoạt động quay phim trong điều kiện ngược sáng trở nên dễ dàng.

Tia sáng đến "mắt" của ống kính RF5.2mm f/2.8L Dual Fisheye sẽ được ghi lại bằng một cảm biến hình ảnh CMOS duy nhất. Điều này giúp lược bỏ được một số phần trong quy trình công việc sản xuất VR truyền thống, như điều chỉnh và đồng bộ vị trí máy ảnh trước khi quay phim hoặc ghép ảnh lại với nhau trong khâu xử lý sau khi quay, giúp hiệu quả công việc cao hơn.

Tùy thuộc vào môi trường xử lý sau khi quay, người dùng có thể chọn chuyển đổi video thành định dạng VR bằng phần mềm EOS VR Utility hoặc EOS VR Plugin for Adobe Premiere Pro4, giúp hỗ trợ quy trình biên tập tốt hơn nữa.

Vân Tuyết