Yêu

Cảnh báo trẻ quan hệ tình dục sớm để lại hậu quả nghiêm trọng

  • Tác giả : Thu Hương
Trẻ dậy thì sớm nên việc quan hệ tình dục sớm là chuyện dễ hiểu, tuy nhiên quan hệ để mang thai ngoài ý muốn là vấn đề nghiêm trọng để lại những hậu quả có thể ảnh hưởng đến tính mạng

Mới đây trên cả nước liên tiếp xảy ra những trường hợp các bé gái đang ở độ tuổi là học sinh nhưng đã mang thai và sinh em bé. Tình trạng này xuất hiện nhiều ở những vùng dân tộc thiểu số với tình trạng tảo hôn nhưng trong thời gian gần đây xuất hiện tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác.

Trong ngày 30/3 có trường hợp bé gái 13 tuổi sinh con nặng 2,9kg tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Theo thông tin từ Bệnh viện, bé gái được chuyển cấp cứu lên bệnh viện, các bác sĩ vừa đưa vào phòng sinh thì sinh thường ngay. Hiện tại sức khỏe cả hai mẹ con đều ổn định và đã được xuất viện.

Cách đây không lâu, Liên tiếp xảy ra hai trường hợp nữ sinh mới chỉ học lớp 7 đã tự sinh con trong nhà tắm mà không ai biết và bé gái 13 tuổi ở Bắc Giang, sau đó là bé gái ở Phú Thọ sinh con khi chỉ mới 11 tuổi khiến dư luận bàng hoàng.

Từ những sự việc trên dư luận đặt ra câu hỏi, bố mẹ của những em học sinh đã ở đâu và làm gì trong lúc con của họ mang bầu. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của các em mà còn nguy hiểm đến cả sức khỏe của cả mẹ và bé vì khi mang thai ở độ tuổi quá nhỏ sẽ gây tác động lớn đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của các bé gái. Cơ thể của các bé vẫn chưa hoàn thiện hết nếu để có thai dễ sẩy thai quen dạ sau này hoặc nguy cơ vô sinh khi trưởng thành tăng cao.

Việc quan hệ tình dục quá sớm sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, AIDS... viêm nhiễm bộ phận sinh dục dẫn đến vô sinh sau này cho cả nam và nữ.

Để tránh những trường hợp như trên tiếp tục xảy ra, các bậc phụ huynh cần hết sức sát sao bên cạnh con mình, chia sẻ những kiến thức về sức khỏe sinh sản cho con để con hiểu rõ và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, nhà trường cần tư vấn, dạy học sinh về những hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm cho tất cả các em học sinh, đặc biệt là học sinh nữ.

Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế phối hợp với tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ quan hệ tình dục trong học sinh giảm nhẹ nhưng tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi lại tăng gấp 2 lần trong 6 năm từ 1,45% (năm 2013) lên 3,51% vào năm 2019.

Thu Hương