Y học và đời sống

Cảnh báo tình trạng tăng huyết áp, hạ kali máu ở người trẻ tuổi

  • Tác giả : Giang Thu
Tăng huyết áp hay còn gọi là cao huyết áp là vấn đề sức khỏe phổ biến, cứ ba người sẽ có một người mắc bệnh. Hiện nay, tỷ lệ bị tăng tăng huyết áp đang dần “trẻ hóa” do ảnh hưởng bởi lối sống, sinh hoạt.

Vừa qua, khoa Ung bướu và CSGN Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ, 17 tuổi (Sơn Dương, Tuyên Quang) từ khoa tim mạch chuyển sang với chẩn đoán U tuyến thượng thận phải – tăng huyết áp – hạ kali máu.

Bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Ảnh BVCC

Bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Ảnh BVCC

Bệnh nhân vào khoa tim mạch trong tình trạng đau đầu, huyết áp tăng cao 248/160 mmHg. Khai thác bệnh sử thấy rằng bệnh nhân có triệu chứng khoảng 2 năm nay tuy nhiên chủ quan nên trẻ chưa đi khám.

Các bác sĩ Khoa Tim mạch đã ngay lập tức dùng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân, đồng thời làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân tăng huyết áp.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân có một khối u ở tuyến thượng thận phải kích thước 34 x 25 mm, bờ đều, ranh giới rõ, sau tiêm ngấm thuốc mạnh, tổn thương chèn ép vào rốn thận phải, xét nghiệm Kali máu: 2.28 mmol/L giảm (so với giới hạn bình thường 3.5 – 5.1 mmol/L), Noradrenalin 1844 pg/mL tăng cao (giới hạn bình thường từ 0 – 600 pg/mL).

Khối u ở tuyến thượng thận phải kích thước 34 x 25 mm. Ảnh BVCC

Khối u ở tuyến thượng thận phải kích thước 34 x 25 mm. Ảnh BVCC

Ngay sau khi có kết quả cận lâm sàng, bệnh nhân được hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, kết luận khối u là nguyên nhân gây ra tăng huyết áp, hạ kali máu, bệnh nhân cần được can thiệp kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật.

Các bác sĩ Khoa Ung bướu phối hợp với các chuyên gia Bệnh viện K đã quyết định phương án phẫu thuật nội soi để loại trừ khối u cho bệnh nhân. Trải qua gần 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhân, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi và điều trị.

Sau 2 ngày sau phẫu thuật, chỉ số kali máu của bệnh nhân tăng lên 3.38 mml/L; huyết áp giảm dần và dần trở về bình thường 120/70 mmHg. Bệnh nhân phục hồi tốt, không đau, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, khối u tuyến thượng thận thường tự phát, không thể phòng ngừa, cần chủ động khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần để phát hiện kịp thời, đặc biệt những người trẻ có tình trạng tăng huyết áp, hạ kali máu.

Giang Thu