Nóng trên mạng

Cảnh báo nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi làm hộ chiếu nhanh trên mạng

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng trước các lời mời chào sử dụng bất kể dịch vụ online nào. Không nên tin tưởng, cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng không rõ danh tính.

Theo nhận định của Cục An toàn thông tin thì lừa đảo trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng lừa đảo tận dụng sự phát triển của công nghệ để tạo ra những hệ thống lừa đảo hiệu quả khiến người dùng khó nhận diện.

Theo ghi nhận, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm đăng tải các bài viết liên quan đến dịch vụ làm hộ chiếu nhanh, làm hộ chiếu giá rẻ... với mức chi phí phải trả cho dịch vụ này cao hơn rất nhiều so với lệ phí được nhà nước quy định.

Lợi dụng một bộ phận người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, chưa biết cách nộp hồ sơ trực tuyến, các đối tượng tạo lập nhiều fanpage, hội nhóm làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Cụ thể, trên Facebook xuất hiện các fanpage, hội nhóm như “Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh”, “Làm hộ chiếu nhanh giá rẻ tại Hà Nội”, “Hộ chiếu nhanh (passport), visa xuất nhập cảnh Việt Nam”... Mức phí phải trả cho các “dịch vụ nhanh” này cao gấp nhiều lần so với lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Những lời chào mời hấp dẫn như “không cần phải đi xa, không xếp hàng, không chờ đợi, gửi về tận tay, dịch vụ làm hộ chiếu nhanh chi phí thấp”... đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cảnh báo nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi làm hộ chiếu nhanh trên mạng. Ảnh minh họa

Cảnh báo nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi làm hộ chiếu nhanh trên mạng. Ảnh minh họa

Với thủ đoạn này, đối tượng không sử dụng số điện thoại của công dân để ghi vào tờ khai cấp hộ chiếu mà ghi số điện thoại của chúng, hoặc ghi sai địa chỉ thường trú nhằm khai sai nội dung, cản trở việc cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh liên hệ với công dân khi cần thông báo, yêu cầu bổ sung hồ sơ, do đó kéo dài thời gian cấp hộ chiếu.

Thông qua số điện thoại, các đối tượng tự xưng là công dân nắm bắt những mục nội dung cần bổ sung hồ sơ. Đến khi không nhận được hộ chiếu, công dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hỏi, mới biết hồ sơ chưa được bổ sung để xử lý.

Một số đối tượng còn lợi dụng để đánh cắp thông tin cá nhân như ảnh chân dung, CCCD, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú, OTP... cho các hành động vi phạm pháp luật khác như đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền online, đánh cắp tài khoản Facebook, VNeID...

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng không rõ danh tính. Người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Nếu không thể nộp trực tuyến, có thể nhờ người thân thao tác giúp hoặc tới trực tiếp cơ quan nhà nước để được hướng dẫn.

Ngoài ra, khi gặp trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Giang Thu (T/H)