--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo lừa đảo lấy tiền do mã độc trên Android sau khi nghe điện thoại

THIÊN ÂN - 12:30 13/12/2021

Các chuyên gia an ninh mạng từ Cleafy đang cảnh báo, trong những năm qua liên tiếp xảy ra những vụ lây nhiễm mã độc truy cập từ xa trên Android.

Theo Cleafy, một phần mềm độc hại có tên là BRATA đã được tin tặc sử dụng để lấy cắp thông tin chi tiết ngân hàng từ người dùng Android và sau đó rút sạch tiền từ tài khoản ngân hàng của họ.

Mã độc này được phát hiện lần đầu tiên ở Brazil, sau đó phát tán sang nhiều khu vực khác.

Tin tặc đã lừa đảo người dân bằng cách gửi cho nạn nhân một tin nhắn giả mạo trông giống như được gửi đến từ ngân hàng. Trong đó có gắn link liên kết, nếu nạn nhân nhấp vào thì họ sẽ nhận được cuộc gọi từ kẻ gian giả dạng làm nhân viên ngân hàng.

Kẻ gian sẽ thuyết phục nạn nhân cung cấp thông tin, hoặc cài đặt một ứng dụng mà họ có thể sử dụng để kiểm soát điện thoại của bạn. Đây là điểm nổi bật của BRATA so với các chiến dịch phần mềm độc hại Android khác.

Cụ thể, không cần nạn nhân gửi mã OTP hoặc nhập mã OTP theo hướng dẫn của tin tặc như những cách lừa đảo thông thường mà mã độc này sẽ thực hiện một loạt các hành động tấn công người dùng bằng cách khác.

Như "đánh chặn" mã xác thực 2 lớp do ngân hàng gửi qua SMS khi nạn nhân thực hiện các giao dịch trực tuyến. Hay tự động ghi lại mọi thứ trên màn hình, như âm thanh, mật khẩu, thông tin thanh toán, ảnh và tin nhắn. Tự ẩn mình khỏi màn hình chính của điện thoại để giảm khả năng phát hiện.

Tinh vi hơn, mã độc này còn gỡ cài đặt các ứng dụng cụ thể, ví dụ phần mềm chống virus,…

Tại Việt Nam cũng đã xuất hiện một một số hình thức lừa đảo, kẻ lừa đảo gọi điện hoặc gửi tin có giao diện, logo tương tự các website chính thức của ngân hàng. Nạn nhân được yêu cầu điền các thông tin như: Tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP…

Sau khi có được các thông tin, các đối tượng mới kiểm soát được tài khoản chuyển tiền trực tuyến của khách hàng. Sau đó thực hiện được các hành vi chuyển khoản, mở thấu chi, topup thẻ tín dụng, đăng ký vay online…

Hoặc kẻ lừa đảo đánh cắp zalo, facebook,… của ai đó rồi gửi tin nhắn giả dạng mượn tiền,…

Như vậy, mã độc BRATA tinh vi hơn, thực hiện nhanh gọn hơn so với các phần mềm và các lừa đảo của tội phạm ở Việt Nam. Chính vì vậy, Cleafy cảnh bảo người dân cần cẩn trọng để tránh tiền mất, tật mang.

  • Hà Nam: Khởi tố, bắt tạm giam “chủ” sàn tiền ảo, lừa đảo chiếm đoạt tài sản 55 tỉ đồng
    Phong Vũ - 13:06 02/12/2021
    Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Ninh Đắc Huân về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua huy động lôi kéo người đầu tư tham gia đầu tư tiền ảo

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022
Thời sự- PV - 18:00 03/07/2022
Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động; không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng; cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam; quy định mới về cộng điểm ưu tiên... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---