Thời sự

Cẩn trọng tai nạn xe đạp ở người cao tuổi

  • Tác giả : Thúy Nga
Không chỉ cẩn trọng với tai nạn giao thông, thời tiết chuyển mùa Đông, khi đạp xe ngoài trời lạnh, người cao tuổi cũng dễ bị các bệnh lý như đột quỵ, tăng huyết áp, viêm phổi...

Chiều ngày 13/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Đ.M.Đ, 80 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang, nhập viện sau tai nạn giao thông trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, có vết thương vùng chẩm chảy máu, vết thương vùng mắt cá chân phải khoảng 4mm, biến dạng cẳng chân trái, vết thương vùng chân trái khoảng 2mm, huyết áp thấp, mạch quay nhỏ khó bắt.

Gia đình cho biết, bệnh nhân thường đi xe đạp thể dục hàng ngày. Chiều cùng ngày, khi bệnh nhân đạp xe trên đường (trục phát triển đô thị mới Thành phố TQ, thuộc địa phận Thị trấn Yên Sơn), chẳng may đã có sự va chạm giữa xe đạp và xe ô tô.

Sau tại nạn bệnh nhân không tỉnh, được đưa vào cơ sở y tế gần nhất (là Bệnh viện đa khoa Phương Bắc) cấp cứu và sau đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Cẩn trọng tai nạn xe đạp ở người cao tuổi ảnh 1

Cẩn trọng tai nạn xe đạp ở người cao tuổi

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh nhân được chẩn đoán: Chấn thương sọ não nặng, tổn thương não lan tỏa, hôn mê sâu, trụy mạch, gãy xương mác chân trái/Bệnh nhân cao tuổi, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao.

Hiện tại, bệnh nhân đang được các y bác sỹ khoa Cấp cứu nỗ lực tận tâm điều trị, hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện.

BSCKII Đào Ngọc Việt,Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo: Thời điểm cuối năm, mật độ người tham gia giao thông đông đúc, nguy cơ xảy ra tai nạn cũng nhiều hơn.

Gần đây, có một số trường hợp bệnh nhân đã nhập viện cấp cứu do tai nạn giao thông khi đạp xe thể dục. Những người đi xe đạp, đặc biệt là người cao tuổi, cần cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, thời tiết đang chuyển mùa Thu Đông, khi đạp xe ngoài trời lạnh, người cao tuổi cũng dễ bị các bệnh lý như đột quỵ, tăng huyết áp, viêm phổi...

Để tăng cường sức khỏe, người cao tuổi cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và có thể lựa chọn các môn thể thao phù hợp với thể trạng và lứa tuổi như bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, đi bộ trong công viên, đạp xe tại chỗ trong nhà…tránh những nguy cơ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra.

Thúy Nga