--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Can thiệp nút mạch điều trị ho ra máu ở bệnh nhân Covid-19

AN QUÝ - 20:44 06/10/2021

Khoảng 3% bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị ho ra máu. Nếu không kịp xử lý, ho ra máu nặng có tỷ lệ tử vong lên đến 50 - 75%.

dieu-tri-cho-bv-ho-ra-mau.jpg
Đây là lần đầu tiên, các bác sĩ khoa Chẩn đoán Hình ảnh (Bệnh viện Chợ Rẫy) áp dụng kỹ thuật nút mạch trên bệnh nhân Covid-19 bị ho ra máu nặng.

Bệnh nhân nữ (26 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đầu tháng 8 trong tình trạng nhiễm Covid-19 nguy kịch, thở máy kéo dài 51 ngày, can thiệp ECMO 38 ngày. Nửa tháng nay, bệnh nhân bị ho ra máu qua mở khí quản liên tục.

Êkip điều trị của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tiến hành hội chẩn với khoa Chẩn đoán Hình ảnh của Bệnh viện Chợ Rẫy để quyết định điều trị can thiệp nội mạch cho bệnh nhân.

Kết quả chụp mạch DSA cho thấy hình ảnh tăng sinh mạch từ nhánh động mạch phế quản liên sườn phải, tương ứng với vị trí xuất huyết trên nội soi phế quản. Nhánh mạch tăng sinh này đã được ekip khoa Chẩn đoán Hình ảnh xử lý nút tắc hoàn toàn bằng hạt PVA (Polyvinyl Alcohol).

Sau can thiệp, hình ảnh chụp lại cho thấy không còn chảy máu. Khi các chỉ số sinh hiệu ổn định, bệnh nhân đã được chuyển về lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục điều trị. Ngày 6/10, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, hiện bệnh nhân không còn ho ra máu, đã ngừng sử dụng thuốc an thần để bắt đầu hồi tỉnh.

Theo PGS.TS. Lê Văn Phước - Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là lần đầu tiên kỹ thuật nút mạch được tiến hành trên bệnh nhân Covid-19 bị ho ra máu nặng. Kết quả khả quan này đã mang lại nhiều cơ hội được cứu sống cho bệnh nhân Covid-19 không may bị ho ra máu nặng.

lan-dau-tien-bv-cray-thuc-hien-nut-mach-dieu-tri-ho-ra-mau.jpg
Can thiệp nội mạch nút tắc động mạch phế quản được xem là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để điều trị tình trạng ho ra máu.

Theo PGS.TS.BS Lê Văn Phước, hiện nay, trên thế giới, can thiệp nội mạch nút tắc động mạch phế quản được xem là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để điều trị tình trạng ho ra máu.

Ho ra máu là cấp cứu thường gặp trong nhiều bệnh lý như giãn phế quản, lao, ung thư… Tình trạng ho ra máu ở các bệnh nhân này và nguy cơ biến chứng và tử vong cũng chiếm tỷ lệ cao hơn. Đặc biệt, những bệnh nhân sử dụng kháng đông kéo dài, việc điều trị nội khoa bảo tồn có thể dẫn đến thất bại.

Còn phẫu thuật trong tình trạng bệnh nhân suy hô hấp, thở máy vì nhiễm Covid-19 lại có tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, can thiệp nút mạch được xem là chỉ định phù hợp nhất cho các bệnh nhân không may rơi vào tình trạng ho ra máu.

  • Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà tránh sai mục đích
    Thúy Nga - 11:48 06/10/2021
    Các thuốc điều trị COVID-19 ở từng thời điểm khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. BS. Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng, thời điểm và đối tượng sử dụng các loại thuốc phù hợp với cách diễn tiến của bệnh và tránh sử dụng thuốc sai mục đích.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lần đầu tiên có lương tối thiểu theo giờ
Tài chính số- N.Hà - 11:00 22/05/2022
Trong dự thảo mới lương tối thiểu tháng theo 4 vùng tăng bình quân 6%. Lần đầu tiên xây dựng lương tối thiểu theo giờ chia theo 4 vùng. Lương điều chỉnh có thể được tăng từ 1/7/2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---