Môi trường

Cần làm rõ thông tin đổ trộm chất thải nguy hại tại Đông Triều

  • Tác giả : Quách Dương
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, người dân thôn Tân Tiến, xã An Sinh, huyện Đông Triều, Quảng Ninh chia sẻ thông tin về các vụ đổ trộm chất thải ven đường thuộc thôn Tân Tiến. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa đưa bất kỳ trả lời nào về phản ánh của người dân.

Chất thải đưa vào bao bố vứt bên vệ đường

Theo nhiều người dân chia sẻ, lượng chất thải vứt tại thôn Tân Tiến, xã An Sinh diễn ra cách đây ít lâu. Khu vực bị vứt trộm chất thải nằm trên đoạn đường vào khu Vua Bà. Bên trong bao tải chứa bột màu xám và phát ra mùi hôi hám, hắc.

Theo phỏng đoán của nhiều người thì lượng chất thải nguy hại này có thể là bột nhôm – loại chất thải nguy hại trong các nhà máy luyện kim hoặc sản xuất phân bón. 

Nhiều người nghi ngờ, nguồn gốc bột nhôm có khả năng đến từ Bắc Giang. Vì cách đây ít lâu, tại khu vực huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang người dân cũng phát hiện các bao tải chất thải rất giống ở Đông Triều, với dạng bột mịn, màu xám. Tại vị trí chất thải vứt xuống có hiện tượng cây cối xung quanh bị táp lá, cỏ chết khô.

Mặc dù người dân đã dùng khẩu trang bịt kín mặt nhằm đề phòng chất thải lạ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng nhiều người vẫn không chịu được mùi hôi, hắc nồng nặc, nước mắt chảy ra như bị cay hành và kèm theo hiện tượng hắt hơi liên tục.

Trước tình trạng trên, nhiều người hoang mang và đề nghị chính quyền địa phương có giải pháp ngăn chặn kịp thời, đưa thủ phạm đầu độc môi trường ra ánh sáng, tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Né báo chí

Trước thông tin phản ánh, phóng viên Báo KH&ĐS đã liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, ông Thu đề nghị phóng viên liên hệ trực tiếp với chính quyền huyện Đông Triều để tìm hiểu.

Phóng viên Báo KH&ĐS tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Triều – phụ trách lĩnh vực môi trường để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, sau nhiều ngày, ông Ngoãn vẫn không có thông tin phản hồi báo chí.

Trước sự im lặng của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, dư luận có quyền lo lắng vì sự việc ảnh hưởng đến đời sống nhân dân nhưng chính quyền vẫn không có động thái gì để xác minh và xử lý. Và đến nay thì sự việc vẫn chìm trong “bóng tối”.

Báo KH&ĐS sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Quách Dương