Địa ốc

Cận cảnh dự án Sài Gòn Silicon gần 860 tỷ sắp thu hồi

  • Tác giả : Khánh Hoài (T/H)
Dự án Công viên Sài Gòn Silicon sẽ bị thu hồi giấy phép đầu tư trong năm nay, do chậm triển khai nhiều năm.
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi
Dự án Công viên Sài Gòn Silicon (Saigon Silicon) tọa lạc tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), do Công ty CP công viên Sài Gòn Silicon làm chủ đầu tư, được khởi công vào cuối năm 2015. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-2
Saigon Silicon được ví như “Thung lũng Silicon” của TP.HCM, xây dựng trên diện tích 52 ha với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD (tương đương 860 tỷ đồng, thời điểm lúc bấy giờ). (Ảnh: VTC News).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-3
Khi hoàn thành, Saigon Silicon sẽ trở thành một đô thị thông minh, sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và tiện ích nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao. (Ảnh: VietnamFinace).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-4
Dự án được chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ tiến hành xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng chung cho toàn khu công viên, như: Nhà điều hành gồm bốn toà nhà cao năm tầng đối xứng nhau, nhà máy sản xuất bo mạch điện tử và lắp ráp linh kiện... (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-5
Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các hạng mục khác theo quy hoạch được duyệt, hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2020. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-6
Tòa nhà Saigon Silicon City Center là trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của dự án Saigon Silicon, được khởi công tháng 8/2016 trên khu đất có diện tích khuôn viên là 11.368 m2. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-7
Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong tòa nhà trung tâm này, cùng một vài công trị phụ trợ thì dự án đã dừng lại và bị bỏ hoang. Đến năm 2019, dự án dừng hẳn, cả công trường chỉ là một bãi hoang phế, nhiều cơ sở đã xây dựng và chưa hoàn thiện, đã xuống cấp… (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-8
Bên trong tòa nhà là một bãi hoang phế, nhiều vật tư xây dựng nằm chất đống. Nhiều cơ sở đã xây dựng chưa hoàn thiện và đã xuống cấp. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-9
Các bãi đất trống của dự án trở thành nơi chăn thả bò của người dân trong khu vực. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-10
Tòa nhà Saigon Silicon City Center là trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của dự án Saigon Silicon. Đây là tòa nhà duy nhất được xây dựng hoàn chỉnh trong dự án. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-11
Do diện tích đất của dự án quá lớn, lại không triển khai tiếp tục dự án và bỏ hoang, nhằm thu hút các nhà đầu tư mới vào SHTP, tháng 10/2021, Ban quản lý SHTP đã đề nghị UBND TP.HCM tiến hành thu hồi dự án này. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).
Can canh du an Sai Gon Silicon gan 860 ty sap thu hoi-Hinh-12
Gần đây nhất, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với Khu công nghệ cao kiểm tra và đẩy nhanh thủ tục chấm dứt, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất với dự án Công viên Sài Gòn Silicon ngay trong năm 2023. (Ảnh: Phối cảnh dự án).
Khánh Hoài (T/H)